Quốc tế

Mỹ phát triển robot vận tải trên chiến trường

Theo trang tin quân sự Defense News, Quân đội Mỹ đang phát triển thế hệ robot tự hành mới với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa trên chiến trường với tên gọi SMET (tạm dịch: Phương tiện vận chuyển đa năng cấp trung đội).

Chịu trách nhiệm phát triển SMET là công ty General Dynamics Land Systems. Sau khi phân tích các nhu cầu thiết yếu trong chiến đấu của đơn vị cấp trung đội của Quân đội Mỹ, các chuyên gia thuộc General Dynamics Land Systems đã đưa ra đề xuất phát triển SMET ở dạng robot tự hành sử dụng cơ cấu bánh hơi. Tùy theo nhiệm vụ, SMET sẽ có nhiều cấu hình khác nhau như với cơ cấu 4x4, 6x6 hoặc 8x8 bánh hơi. Khi cần, SMET có thể kéo theo thùng để tăng khối lượng chuyên chở.

Trên đề xuất của General Dynamics Land Systems, giới chức quân sự Mỹ đã lựa chọn phiên bản SMET với 8x8 bánh hơi là phiên bản tiêu chuẩn. Phương tiện tự hành này nặng khoảng 1,4 tấn, dài 2,9m và rộng 1,5m và có khả năng cơ động trong phạm vi 96km. SMET cũng có khả năng bơi và biến thành trạm phát điện di động cho các thiết bị ngoại vi ngay trên chiến trường.

Ảnh minh họa.

Việc trang bịSMET giúp tăng khả năng cơ động và hỏa lực của người lính nhờ khả năng mang vác nhiều loại khí tài chiến đấu trên chiến trường. Ảnh: US Army.

Việc điều khiển SMET có thể do binh sĩ phụ trách hoặc để phương tiện tự động bám theo vận động của người lính trên chiến trường để cơ động theo đội hình đã lập trình từ trước đó.

Hiện tại, General Dynamics Land Systems đang thử nghiệm và hoàn thiện các công nghệ áp dụng trên SMET. Quân đội Mỹ dự kiến sẽ mua lô đầu tiên khoảng 624 phương tiện SMET cùng phụ tùng và gói bảo trì kèm theo. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, các xe SMET đầu tiên sẽ biên chế cho Quân đội Mỹ từ năm 2022.

Trước SMET, Quân đội Mỹ từng thử nghiệm robot vận tải chiến trường mang tên Muzzledo Boston Dynamics phát triển. Tuy nhiên, nguyên mẫu sản phẩm này không được đánh giá cao do hoạt động quá quá ồn ào và độ tin cậy thấp.

Sau nhiều thử nghiệm, Quân đội Mỹ đã lựa chọn thiết kếSMET trên cơ sở phương tiện vận chuyển truyền thống. Ảnh:General Dynamics

Cùng với các dòng robot vận chuyển, Quân đội Mỹ hiện theo đuổi hai chương trình phát triển robot dạng người khác là Atlas (The Agile Anthropomorphic Robot) và PETMAN (Protection Ensemble Test Mannequin) để thử nghiệm các trang bị bảo vệ người lính trên chiến trường. Đặc biệt, nguyên mẫu robot PETMAN có thể mô phỏng nhịp thở, quá trình tiết mồ hôi và thay đổi nhiệt độ hệ thống căn cứ theo mức độ hoạt động và hàng hóa chở theo.

Theo Tuấn Sơn/Quân đội nhân dân

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo