Quốc tế

Mỹ rút một nửa số nhà ngoại giao của mình ở Iraq vì lo ngại Iran trả đũa

DNVN - Mỹ được cho là đã quyết định rút khoảng một nửa số nhà ngoại giao của họ khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng, mà Washington lo ngại sẽ bị trả thù.

‘Căn cứ Hải quân di động’ của Iran sẽ sớm ‘chạm trán’ tàu Mỹ ở Địa Trung Hải? / Ả-rập Saudi mở cửa không phận, Israel có cơ hội tấn công Iran

Tờ Politico có trụ sở tại Mỹ dẫn thông tin này từ quan chức Mỹ, một người làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ, về việc cắt giảm số lượng nhân viên, nhưng không rõ khi nào thì đại sứ quán sẽ hoạt động hết công suất do căng thẳng ngày càng gia tăng với Iran.

“Bộ Ngoại giao liên tục điều chỉnh sự hiện diện ngoại giao của mình tại các đại sứ quán và lãnh sự quán trên khắp thế giới phù hợp với sứ mệnh của bộ, môi trường an ninh địa phương, tình hình sức khỏe và thậm chí cả các ngày lễ.”… "Đảm bảo sự an toàn của nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ và an ninh của các cơ sở của chúng tôi, vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ rút một nửa số nhà ngoại giao của mình ở Iraq vì lo ngại Iran trả đũa

Mỹ rút một nửa số nhà ngoại giao của mình ở Iraq vì lo ngại Iran trả đũa.

Việc cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trùng với dịp kỷ niệm một năm cuộc không kích của Mỹ, vụ tấn công vào tháng 1 năm ngoái khiến chỉ huy quân đội Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng khi đang thăm thủ đô Iraq.

Cũng có những lo ngại rằng Iran, quốc gia có khả năng chiến đấu lớn ở Iraq thông qua một số lực lượng dân quân vũ trang, có thể cố gắng đáp trả vụ sát hại Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này vào tháng trước.

Vẫn chưa biết Iran sẽ đáp trả ở đâu và khi nào; hơn nữa, không rõ họ sẽ chống lại ai, vì những người chuẩn bị cho vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh vẫn chưa rõ.
Bảo Ngọc (Theo AMN)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm