Quốc tế

Mỹ sẽ cắt 4 tỷ USD viện trợ nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao, USAID

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định và sẽ thực hiện kế hoạch cắt hàng tỷ USD tiền viện trợ nước ngoài, một quan chức cấp cao tiết lộ với truyền thông Mỹ, gây ra một cuộc chiến giữa Nhà Trắng và Quốc hội về động thái gây tranh cãi và hiếm khi được sử dụng.

Súng tự động mới mà đặc nhiệm Nga lựa chọn thay thế AK / Vì sao bom napalm bị xem là vũ khí tàn khốc nhất trong lịch sử chiến tranh?

Mỹ sẽ cắt 4 tỷ USD viện trợ nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao, USAID - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Có thể bạn quan tâm
 

CNN đưa tin, các nghị sĩ lưỡng đảng và những người ủng hộ chính sách đối ngoại của Mỹ đã công khai lên tiếng phải đối động thái nhằm cắt giảm các nguồn quỹ dành cho Bộ Ngoại gioa và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), cảnh báo về tác động của nó đối với các ưu tiên ngoại giao của Mỹ.

Ở hậu trường, các nghị sĩ quốc hội từ cả hai đảng và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã vận động Nhà Trắng hủy kế hoạch cắt giảm, có thể lên tới 4 tỷ USD. Chính quyền Trump từ lâu đã tìm cách cắt giảm những khoản chi mà họ tin là chi tiêu lãng phí và gia tăng các điều kiện cho viện trợ nước ngoài để phục vụ các chính sách của Mỹ. Giới chức Nhà Trắng tin rằng họ có quyền hủy các quỹ viện trợ nước ngoài mà không cần Quốc hội phê chuẩn.

Một quan chức chính quyền giấu tên tiết lộ với CNN rằng Nhà Trắng dự kiến sẽ công bố gói cắt giảm viện trợ nước ngoài vào đầu tuần tới. Gói này cắt giảm bao gồm các khoản tiền dành cho Liên Hợp Quốc, trong đó có một số quỹ gìn giữ hòa bình, viện trợ cho các quốc gia thuộc nhóm Tam giác phía Bắc là Honduras, Guatemala vaf El Salvador, và các chương trình văn hóa.

Quan chức trên cho hay, gói cắt giảm sẽ không hoàn toàn cắt hẳn viện trợ. Theo CNN, một số dự án do cô Ivanka Trump, con gái của ông Trump, và Phó tổng thống Mike Pence đứng đầu, cũng như quỹ viện trợ y tế toàn cầu, sẽ không bị ảnh hưởng. Các ưu tiên chính sách ngoại giao của Tổng Thống Trump sẽ được “miễn nhiễm” với kế hoạch cắt giảm.

Kế hoạch trên đã gây nhiều tranh cãi trong quốc hội Mỹ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người thường ủng hộ ông Trump, và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Hal Rogers ngày 16/8 đã viết thư cho Tổng thống bày tỏ lo ngại về việc cắt giảm viện trợ nước ngoài.

“Việc cắt giảm này không chỉ có nguy cơ làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và các nỗ lực chống khủng bố của các nhà ngoại giao và các đối tác quốc tế của chúng ta ở nước ngoài, mà chúng tôi còn lo ngại rằng gói cắt giảm như vậy có thể làm phức tạp khả năng của chính quyền và quốc hội nhằm hợp tác một cách xây dựng về các thỏa thuận trong tương lai”, các nghị sĩ viết.

Các lãnh đạo của Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Ủy ban đối ngoại Hạ viện cũng hối thúc chính quyền thông thực kiện kế hoạch cắt giảm.

Theo truyền thông Mỹ, Nhà Tắng đã thúc đẩy gói cắt giảm viện trợ nước ngoài từ năm ngoái, nhưng sau đó hủy bỏ kế hoạch do bị phản ứng mạnh mẽ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo. Nhưng ông Pompeo chưa lên tiến phản đối kế hoạch kế giảm lần này.

Theo An Bình/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC