Quốc tế

Mỹ trang bị hệ thống săn thủy lôi không cần chạm nước

Với hệ thống săn thủy lôi bằng laser trên không (ALMDS), Hải quân Mỹ có thể vô hiệu mìn biển mà không cần chạm nước.

Những khả năng tối tân của hệ thống ALMDS được biết đến nhiều trong cuộc tập trận BALTOPS 2019 hồi giữa năm 2019 với sự tham gia của Hải quân Mỹ và một số đồng minh châu Âu. Cuộc tập trận được thực hiện trên Biển Baltic.

Cùng với ALMDS, cũng đưa một hệ thống được mệnh danh là "sát thủ" săn thủy lôi khác là AQS-24A tham gia cuộc tập quy mô lớn này.

Hệ thống ALMDS trên trực thăng Mỹ.

Theo những thông tin được công bố, hệ thống dò tìm thủy lôi bằng laser ALMDS là một hệ thống phát hiện thủy lôi nhờ có chức năng phát ra các tia laser công suất cao, hướng liên tục xuống mặt biển và cảm biến hình ảnh được truyền về trung tâm.

Khi tác chiến, cả 2 hệ thống này phối hợp với nhau để săn tìm mục tiêu. Hệ thống này có khả năng phát hiện thủy lôi nổi và bãi đậu tàu thuyền. Hai hệ thống phát hiện thủy lôi sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ năng lực phát hiện thủy lôi đặt trên máy bay trực thăng để phát hiện các mục tiêu từ trên mặt biển đến đáy biển một cách hoàn hảo.

Việc Mỹ dùng những hệ thống khí tài tối tân trong cuộc tập trận tại Baltic cho thấy sự khó lường của vũ khí này. Bởi theo nhận định của trang Defence-blog, không phải tàu ngầm hay tàu chiến mà chính những quả thủy lôi mới là loại vũ khí khiến thủy thủ các nước sợ hãi nhất trong những trận hải chiến.

Mặc dù các tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước và máy bay thường thu hút sự chú ý của giới báo chí trong các trận hải chiến trên biển, thế nhưng trên thực tế những quả thủy lôi mới là mối nguy hiểm lớn nhất đối với bất cứ con tàu nào trên biển.

So với các loại trên biển khác, thủy lôi có chi phí triển khai ít tốn kém nhất, chúng có thể hoạt động trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm liền và kiểm soát được một vùng nước nhất định trong khi không cần tới bất cứ người lính hay tàu chiến nào để canh gác.

Chính thế mạnh và sự khó lường của thủy lôi đang khiến không chỉ Hải quân Mỹ lo lắng và tìm cách đối phó. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có số lượng khiêm tốn hệ thống ALMDS được đưa vào trang bị trong Hải quân Mỹ.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo