Quốc tế

Mỹ và Đức hợp tác phát triển xe chiến đấu không người lái

Theo trang tin quân sự Defense News, hãng chế tạo Rheinmetall (Đức) đang phối hợp với hãng Raytheon (Mỹ) phát triển phương tiện chiến đấu không không người lái đa dụng mới (OMFV) trên nền tảng xe chiến đấu bộ binh Lynx KF41.

Phiên bản tiêu chuẩn của OMFV sẽ là phương tiện chiến đấu không người lái. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, OMFV vẫn có biến thể có người lái truyền thống. So với xe chiến đấu Lynx KF41, biến thể OMFV sẽ được trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn như: Tên lửa chống tăng TOW, hệ thống phòng thủ chủ động, thiết bị quát sát quang-điện tử thế hệ thứ 3, đạn pháo thông minh Coyote, cũng như hệ thống trao đổi thông tin bảo mật.

OMFV về cơ bản là phiên bản sửa đổi và nâng cấp của xe chiến đấu bộ binh Lynx KF41. Ảnh: Defense News.

Đại diện chương trình phát triển OMFV giới thiệu, xe chiến đấu mới được thiết kế với mục tiêu tạo ra phương tiện yểm trợ hỏa lực tầm gần hiệu quả. Chúng có thể thay thế vai trò của các dòng xe chiến đấu Stryker và Bradley của Quân đội Mỹ trong tương lai. Đáp ứng yêu cầu tác chiến bất đối xứng, OMFV phải có khả năng điều khiển từ xa để giảm nguy cơ thương vong cho binh sĩ và tổ lái.

Trong vài năm trở lại đây, Lầu Năm góc rất tích cực tìm kiếm phương tiện chiến đấu mới thay thế các loại khí tài đã phục vụ nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, do yêu cầu đấu thầu, các nhà thầu nước ngoài không được phép dự thầu cung cấp xe chiến đấu mới cho Quân đội Mỹ. Chính vì thế, hãng chế tạo Rheinmetall và Raytheon đã phải thành lập liên doanh để hội đủ điều kiện dự thầu.

Hiện tại, xe chiến đấu Lynx được coi là phương tiện chiến đấu hỗ trợ hỏa lực bộ binh hàng đầu của Đức. Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm quân sự Eurosatory (Pháp) năm 2016, Lynx được coi là phiên bản xuất khẩu của xe chiến đấu Puma đang được trang bị cho Quân đội Đức. Nổi bật với pháo tự động 40mm trang bị đạn pháo thông minh giúp xe chiến đâúLynx dội cơn mưa mảnh đạn lên trận địa đối phương và đạt hiệu quả cao trong việc gìm đầu bộ binh trên chiến trường. Ngoài ra, giải pháp giáp hộp nhiều lớp giúp xe tăng Lynx có khả năng sống sót cao hơn trước các loại đạn chống tăng vác vai, tên lửa chống tăng....

Xe chiến đấu Lynx có hai phiên bản là KF31 và KF41 khác nhau để kích cỡ. Biến thể KF-31 dài 7,73m, thân rộng 3,6m và chiều cao 3,3m. Xe chiến đấu nặng 38 tấn này có tổ lái 3 thành viên và khả năng chở theo 6 binh sĩ. Trong khi đó, biến thể KF41 có thân xe dài hơn và chở theo 8 binh sĩ.

Theo Tuấn Sơn/Quân đội nhân dân
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo