Quốc tế

Mỹ xây 2 căn cứ lớn ngay tại mỏ dầu của Syria

Mỹ đang chuẩn bị vật liệu để xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir Al-Zour nhiều dầu mỏ thuộc miền Đông Syria, nguồn tin địa phương cho biết hôm 5/11.

chuẩn bị xây dựng căn cứ ở khu vực Soor. Theo ghi nhận đã có một số lượng lớn thiết bị xây dựng được tập kết tại vùng đất này, ngoài ra 250 - 300 nhân viên quân sự bổ sung đã được triển khai tại địa điểm trên, đi kèm với đó là các xe bọc thép, hạng nặng và đạn dược, báo cáo của hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết.

Bất chấp các thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân đội nước này khỏi miền Bắc , ông nhấn mạnh rằng một số người trong số họ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu.

Mỹ đang xây dựng thêm các căn cứ lớn ngay tại mỏ dầu trữ lượng lớn của Syria

Các lực lượng Hoa Kỳ hiện kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu khí quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trước đó rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria.

Mục đích được Washington đưa ra là để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu, đồng thời chỉ ra rằng họ đang nghiên cứu làm thế nào để chuyển quân tới khu vực này để tăng cường bảo vệ dầu.

Có một số mỏ dầu lớn ở tỉnh Deir Al-Zour, bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan. Đây cũng đồng thời là những mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Sản lượng dầu của Syria theo thống kê của chính phủ nước này trước khi cuộc chiến tranh nổ ra là khoảng 30 nghìn thùng mỗi ngày.

Đặc phái viên của Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentev trước đó cho biết rằng các khu vực sản xuất dầu ở miền Đông Syria nên được kiểm soát bởi chính phủ nước này, sự hiện diện của quân đội nước ngoài là hoàn toàn trái phép.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng từng khẳng định rằng các cơ quan chính phủ Mỹ nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng nhờ hoạt động khai thác và bán dầu ở Syria.

Quân đội Mỹ được nhận định rằng sẽ còn đồn trú lâu dài tại Syria

Phía Mỹ cho rằng số tiền thu được từ sản xuất dầu tại Syria sẽ được đầu tư phần lớn cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là đồng minh của họ cũng như trang trải một phần chi phí của lực lượng Mỹ tại đây.

Trong khi đó Damascus nhiều lần khẳng định rằng Mỹ không có thẩm quyền trong việc tự ý khai thác dầu của họ và Washington phải có trách nhiệm bồi thường phần tổn thất trong suốt thời gian vừa qua.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC