Quốc tế

Nga chờ Trung Quốc cấp vốn để phát triển trực thăng vận tải hạng nặng tương lai

Nga đang chờ đợi quyết định từ Trung Quốc để xem liệu dự án phát triển máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến Advanced Heavy Lifter (AHL) có được tiến hành hay không.

Phát biểu tại Hàn Quốc khi đang tham dự Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Seoul (ADEX 2019), Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Trực thăng Nga - ông Andrey Boginskiy cho biết, Tập đoàn Rostec đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC ), và ông hy vọng rằng hợp đồng hợp tác nghiên cứu phát triển sẽ được ký vào đầu năm 2020.

Trực thăng vận tải hạng nặng AHL sẽ là một sản phẩm của Trung Quốc hợp tác với Công ty Trực thăng Nga về sản xuất linh kiện, trong đó Moskva vẫn giữ vai trò chủ đạo còn Bắc Kinh là bên cấp vốn.

Tất cả mọi câu hỏi kỹ thuật xung quanh máy bay trực thăng hiện đã được trả lời, chúng tôi đang chờ đợi một quyết định chính thức từ Trung Quốc, ông Boginskiy cho biết và nói thêm rằng dự kiến sẽ bắt đầu công việc vào đầu năm tới.

Trực thăng vận tải hạng nặng do Nga và Trung Quốc phát triển sẽ là một biến thể của chiếc Mi-26 Halo. Ảnh: Ria Novosti.

Chương trình AHL lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 5/2015 với sự tham gia của Russian Helicopters and Avicopter và AVIC. Họ ký thỏa thuận làm việc trên tất cả các lĩnh vực phát triển và chuẩn bị để triển khai sản xuất hàng loạt máy bay mới.

Tại thời điểm đó, Giám đốc điều hành của Công ty Trực thăng Nga - ông Alexander Mikheev, nói rằng hợp đồng phát triển đã được kỳ vọng chính thức ký kết vào cuối năm 2015. Không có lý do nào được đưa ra nhằm giải thích cho sự chậm trễ đã 5 năm của dự án.

Chiếc trực thăng thế hệ mới này được "bảo trợ" phát triển bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến nó sẽ có trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn và chuyên chở được 10 tấn hàng hóa bên trong, hoặc 15 tấn bên ngoài.

Máy bay lên thẳng hạng nặng tương lai sẽ có tầm bay lên tới 630 km, tốc độ tối đa 300 km/h và trần bay trong khoảng 5.700m. AHL hoạt động trong môi trường nhiệt độ nóng ẩm cũng trong trong mọi điều kiện thời tiết. Thiết kế cơ bản của nó được cho là dựa trên chiếc Mi-26.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo