Quốc tế

Nga giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa

Được Nga giúp đỡ, Trung Quốc sẽ sớm có hệ thống cảnh báo tên lửa đối phương phóng từ cự ly xa tới 6.000km, nâng cao đáng kể năng lực phòng thủ của họ.

Đầu tháng 10/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố rằng Moscow đang giúp Bắc Kinh tạo ra một hệ thống cảnh báo về các cuộc tấn công bằng tên lửa – công cụ mà mới chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

(Ảnh: TASS)

Ông Putin phát biểu tại hội nghị Câu lạc bộ Valdai mới nhất của các chuyên gia về chính sách đối ngoại: “Chúng tôi giờ đang giúp các đối tác Trung Quốc của chúng tôi tạo ra một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Đây là một việc rất nghiêm túc sẽ tăng đáng kể năng lực phòng thủ của Trung Quốc, bởi mới chỉ có Mỹ và Nga là sở hữu một hệ thống như vậy”.

Dự báo trong vài năm nữa, Trung Quốc có thể có khả năng phát hiện các tên lửa phóng đến trong bán kính 6.000km.

Hệ thống đó như thế nào?

Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc (Nga), nói với báo Russia Beyond: “Hệ thống này gồm các đài radar mặt đất vượt qua đường chân trời, nghĩa là các radar này có thể dò được các vụ phóng tên lửa ở phía bên kia của Trái Đất, cũng như tính toán đường bay và điểm chạm đất”.

Ngoài ra, các radar này còn có thể phát hiện các vụ phóng từ cả mặt đất và tàu trên biển. Dòng radar của Nga là họ Voronezh, được triển khai dọc theo biên giới Nga và hoạt động trên băng tần VHF và UHF.

Dmitry Safonov, một nhà phân tích quân sự cho tờ Izvestia, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Russia Beyond: “Đây không phải là vũ khí hay công cụ tấn công, mà là một hệ thống tạo ra một trường radar liên tục quanh ở cự ly lên tới 6.000km (tầm nhìn phụ thuộc vào loại ăng-ten nào được mua). Các vụ phóng tên lửa từ xa đã được các vệ tinh trong quỹ đạo gần Trái Đất phát hiện”.

Tương tác với hệ thống S-400

Theo Safonov, các hệ thống radar này sẽ được tích hợp trực tiếp vào hệ thống S-400 Triumf mà Trung Quốc đã mua từ . Khác với các hệ thống dò tìm vụ phóng và đường bay tên lửa, S-400 sẽ chủ yếu có nhiệm vụ phá hủy các mối đe dọa trên bầu trời.

Safonov cho biết thêm: “Voronezh và các khí tài tương tự tính toán đường bay của tên lửa và truyền dữ liệu này tới các đơn vị phóng S-400, các đơn vị này khi ấy sẽ tính toán tọa độ bay của tên lửa đối phương và chuẩn bị phóng. Mục tiêu là hạ tên lửa đó ở khoảng cách 250km”.

Hệ thống S-400 Triumf được cung cấp một kho 4 bệ phóng, mỗi bệ có 4 tên lửa. Do vậy một tổ hợp sẽ gồm 16 tên lửa phòng thủ.

Vẫn nhận định của Safonov: “S-400 sẽ không quan tâm nếu đó là một tên lửa hành trình cơ động nhanh hay một tên lửa hạt nhân đạn đạo liên lục địa bay xuống Trái Đất sau khi được phóng đi từ bên kia địa cầu. Nhờ vào radar, hệ thống sẽ phát hiện, chặn, và tiêu diệt mục tiêu từ một cự ly an toàn”.

Theo Trung Hiếu/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC