Quốc tế

Nga hoàn thành cấu kiện tối quan trọng, oanh tạc cơ Tu-160M2 sẵn sàng cất cánh

Hiện tại các tổ hợp chế tạo hàng không của Nga đang tích cực thực hiện dự án sản xuất mới máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 để sớm bàn giao cho không quân nước này.

Ngày 25/1/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký với công ty Tupolev một hợp đồng trị giá 160 tỷ Rub để chế tạo 10 máy bay ném bom Tu-160M2 cho tới năm 2027.

Để đánh giá tính năng, tổ hợp chế tạo hàng không Kazan đã bàn giao cho không quân Nga chiếc Tu-160M2 đầu tiên với mục đích thử nghiệm, máy bay được hoàn thiện từ một khung thân Tu-160 còn dở dang từ thời Liên Xô.

Tuy nhiên, số khung thân Tu-160 cũ không còn nhiều và yêu cầu của không quân Nga là phải sản xuất mới máy bay một cách hoàn toàn để đáp ứng các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Khó khăn nhất đối với các kỹ sư hàng không Nga là việc phải chế tạo khoang động cơ mới hoàn toàn cho máy bay ném bom Tu-160M2 để phù hợp với "trái tim" mới có kích thước lớn hơn.

Động cơ mới sẽ giúp Tu-160M2 kéo dài tầm hoạt động cũng như tăng cường độ tin cậy, từ đó mở rộng thêm phạm vi tấn công của không quân chiến lược Nga, vận tốc tối đa của máy bay vẫn sẽ giới hạn ở mức Mach 2.

Công việc cần được tiến hành một cách rất khẩn trương bởi theo kế hoạch chuyến bay đầu tiên của Tu-160M2 sản xuất mới sẽ phải diễn ra vào năm 2021, trong khi việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2023.

Diễn biến đáng chú ý đã tới khi mới đây tờ báo của nhà máy chế tạo máy bay Novosibirsk, chi nhánh của công ty cổ phần Sukhoi cho biết họ đã hoàn thành sản xuất của khoang động cơ đầu tiên máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 vào cuối tháng 9/2019.

Khoang động cơ này chuẩn bị được vận chuyển đến Tổ hợp chế tạo hàng không Kazan mang tên S.P. Gorbunova (một chi nhánh của Tupolev), nơi chịu trách nhiệm lắp ráp hàng loạt máy bay ném bom Tu-160M2.

"Khoang động cơ đầu tiên cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 được sản xuất tại nhà máy hàng không VP Chkalov Novosibirsk (một chi nhánh của công ty Sukhoi PJSC) đã hoàn thành cuối tháng 9/2019", tờ báo nêu rõ.

Sau khi hoàn thành cấu kiện quan trọng nhất thì dự kiến tiến độ lắp ráp các máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 sẽ diễn ra một cách rất khẩn trương để kịp kế hoạch.

Bên cạnh chương trình chế tạo hàng loạt Tu-160M2 thế hệ mới thì các tổ hợp công nghiệp hàng không Nga còn đang thực hiện dự án nâng cấp oanh tạc cơ Tu-22M3 lên chuẩn Tu-22M3M và hiện đại hóa Tu-95MS thành Tu-95MSM.

Bộ ba máy bay ném bom chiến lược nâng cấp trên sẽ đảm bảo duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga trước đối thủ lớn là Mỹ, khi oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider của họ đã sắp bay thử.

Những máy bay ném bom chiến lược này sẽ tạm thời giúp không quân Nga đủ sức chiếm ưu thế trước các đối thủ tiềm tàng tại châu Âu nhờ khả năng xuyên phá cực mạnh.

Việc sản xuất mới Tu-160 cũng như nâng cấp Tu-22M3 và Tu-95MS càng có ý nghĩa hơn khi chương trình máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga đang chậm trễ.

Bên cạnh phục vụ nhu cầu của không quân Nga, đã có một phiên bản dân sự của Tu-160 được lên ý tưởng sản xuất để làm chuyên cơ cho giới lãnh đạo hoặc các tỷ phú hàng đầu.

Theo Việt Dũng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC