Quốc tế

Nga không tin NATO “mạnh vô song”

Liên minh quân sự này đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng bất chấp giới lãnh đạo tự tin vào "sức mạnh vô song", "trình độ sẵn sàng chiến đấu" cao nhất.

Lính đánh thuê Mỹ tấn công Quân đội Nga tại miền Đông Syria / Quan chức Nga tiết lộ cách Tổng thống Putin đón năm mới

Lục quân và không quân yếu kém

Trang Sputnik của Nga vừa có bài bình luận về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó cho rằng liên minh quân sự này đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng bất chấp giới lãnh đạo NATO tự tin vào "sức mạnh vô song", "trình độ sẵn sàng chiến đấu" cao nhất và đối đầu thành công với "mối đe dọa Nga".

Theo giới phân tích Nga, các thách thức của NATO không chỉ nằm ở những quốc gia không muốn tăng chi phí quốc phòng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ trừng phạt, mà còn nằm ở các thiết bị quân sự. Sputnik cho rằng các nước NATO từ lâu đã thiếu trang thiết bị kỹ thuật quân sự sẵn sàng chiến đấu chất lượng cao.

NATO tự tin vào sức mạnh vô song của mình?
NATO tự tin vào sức mạnh vô song của mình?

Theo đó, hầu hết các quốc gia thành viên NATO đều có vấn đề với các xe chiến đấu bọc thép hoạt động không hiệu quả trong các chiến dịch thực sự. Pháp hiện là nước có lực lượng lục quân lớn nhất châu Âu với khoảng 400 xe chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc. Đây là một trong những phương tiện chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới - xe tăng được trang bị các loại thiết bị điện tử và công nghệ cao.

Sputnik viết: “Thoạt nhìn, các nước khác chỉ có thể ghen tị với Pháp nhưng các loại thiết bị điện tử tiên tiến nhất cũng có mặt trái. Do có quá nhiều hệ thống công nghệ cao, xe tăng Leclerc quá phức tạp để vận hành và dễ bị hư hỏng”.

Ngược lại, lực lượng xe bọc thép của nhiều nước thành viên NATO đã lỗi thời do vẫn sử dụng các xe tăng của Liên Xô và các cỗ xe này gần như không trải qua bất kỳ sự hiện đại hóa lớn nào. Ví dụ điển hình là quân đội Ba Lan với 1.000 xe tăng nhưng chỉ có khoảng 170 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu một cách tương đối. Số còn lại hoặc bị hỏng, hoặc nằm trong kho niêm cất.

Sputnik viết: “Tuy nhiên, Ba Lan thường xuyên cảnh báo những người khác về ‘mối đe dọa từ phía Nga’. Nước này đang cố gắng khắc phục tình hình. Hồi tháng 7/2019, Warsaw đã ký hợp đồng hiện đại hóa xe tăng T-72. Đây sẽ là một cải tiến đắt giá, các xe tăng sẽ được trang bị hệ thống kính ngắm, thiết bị giám sát và liên lạc mới. Theo kế hoạch, Ba Lan sẽ chi hơn 450 triệu USD cho các hoạt động này”.

Nga khong tin NATO “manh vo song”
Xe tăng T-72 của quân đội Ba Lan
Có thể bạn quan tâm

Giới phân tích Nga cho rằng tình hình của một số nước thành viên khác thậm chí còn tồi tệ hơn. Ví dụ trường hợp của Romania khi vẫn đang sử dụng các xe tăng cũ T-55 và TR-85 Bison (một phiên bản của xe tăng T-55). Quân đội của nhiều nước NATO không sở hữu xe bọc thép hạng nặng. Do đó, người Nga đánh giá trong tương lai gần, liên minh quân sự lớn nhất hành tinh không có khả năng thành lập "nắm đấm thép" hiện đại với xe tăng.

Đối với lực lượng không quân, Sputnik cho rằng tình hình cũng khá “mơ hồ”. Không quân Đức Luftwaffe được coi là một trong những lực lượng không quân mạnh nhất và được trang bị tốt nhất của NATO. Tuy nhiên, ngay cả Bộ chỉ huy quân sự của Đức cũng đánh giá tình trạng của không quân là không đạt yêu cầu.

Trung tướng Ingo Gerhartz, Tư lệnh Không quân Đức cho biết nhiều máy bay không thể cất cánh vì thiếu phụ tùng, thậm chí chúng không xuất hiện tại các sân bay vì đã được đưa đi bảo dưỡng và hầu hết các máy bay chiến đấu không đáp ứng yêu cầu về thời gian.

Không quân Đức có khoảng 100 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Đây là loại máy bay tương đối hiện đại, được phát triển vào những năm 80 thế kỷ trước. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có một nửa đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu. Các thiết bị radar và thiết bị dẫn đường, hệ thống thông tin liên lạc và vũ khí trên các máy bay Typhoon của Đức đã lỗi thời.

Nga khong tin NATO “manh vo song”
Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Đức

Trong tổng số khoảng 100 máy bay Tornado (sản xuất từ những năm 1970), chỉ có 26 chiếc trong tình trạng hoàn hảo. Truyền thông Đức gọi những chiếc máy bay này là "báu vật". Ngoài ra, Luftwaffe thiếu các phi công giàu kinh nghiệm. Theo Sputnik, hầu hết các phi công chuyên nghiệp không đáp ứng được các tiêu chuẩn bay.

Đức đang tìm kiếm sự thay thế cho các máy bay chiến đấu cũ nhưng lại từ chối lời đề nghị cung cấp máy bay F-35 của Mỹ. Đức đang có kế hoạch cùng với Pháp phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Tuy nhiên, Sputnik đặt câu hỏi về khả năng thành công của dự án này.

Phòng không và hải quân lạc hậu

Đối với phòng không, giới phân tích Nga đánh giá gần như tất cả các nước NATO đang bảo vệ không phận bằng các hệ thống tên lửa phòng không cũ. Tây Âu từng có một hệ thống phòng không hùng mạnh thì ngày nay hầu như không còn gì. Sau Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của Liên Xô, các nước này bắt đầu giảm mạnh các loại vũ khí để tiết kiệm tiền.

Thay vào đó, trách nhiệm bảo vệ không phận châu Âu hiện phụ thuộc vào các loại vũ khí do Mỹ sản xuất. Các hệ thống tên lửa phòng không Patriot đang hoạt động ở Hà Lan, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Đức.

Nga khong tin NATO “manh vo song”
Người Nga đánh giá thấp hệ thống phòng không của NATO vốn phụ thuộc vào vũ khí Mỹ, trong đó có Patriot

Nhân đây, Sputnik nhắc lại cuộc đột kích vào các cơ sở dầu mỏ hồi tháng 9 vừa qua ở Saudi Arabia để chứng minh rằng, “khác với tuyên bố của nhà sản xuất, hệ thống Patriot hoạt động không hiệu quả”. Hệ thống phòng không của Saudi Arabia gồm chủ yếu các tổ hợp Patriot của Mỹ đã không thể đánh chặn các máy bay không người lái (UAV) hoặc tên lửa hành trình.

Trong khi đó, giới phân tích Nga cho rằng các thành viên NATO ở châu Âu đang gặp vấn đề trên biển. Hải quân Anh từng là thế lực mạnh nhất sau Hải quân Mỹ hiện đã suy giảm đáng kể. Hồi năm 1990, Hải quân Hoàng gia Anh có 138 tàu nổi và 33 tàu ngầm. Hiện nay, Anh chỉ còn 10 tàu ngầm và khoảng 60 tàu chiến thuộc các lớp khác nhau.

Các tàu chiến cũ của Anh đã ngừng hoạt động trong khi tiến độ đóng những chiếc mới rất chậm. Năm 2017, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth với lượng giãn nước 65.000 tấn, chiếc tàu sân bay lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, đã được đưa vào biên chế Hải quân Anh. Hiện nay, tàu này đang được thử nghiệm và sẽ bắt đầu chuyến hải hành đầu tiên vào năm 2021.

Nga khong tin NATO “manh vo song”
Máy bay F-35B hạ cánh trên HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có thể mang theo 40 máy bay chiến đấu. Theo Sputnik, người Anh rất tự hào với chiếc tàu khổng lồ này và gọi nó là công cụ "quyền lực cứng" chống lại "hành động khiêu khích của Nga".

Tuy nhiên, HMS Queen Elizabeth liên tiếp gặp trục trặc kỹ thuật. Hai tuần sau khi được đưa vào biên chế Hải quân, các chuyên gia đã phát hiện trên tàu Queen Elizabeth, trị giá 3,1 tỷ bảng Anh, có vấn đề trục trặc và đưa đi sửa chữa. Hồi tháng 7/2019, tàu Queen Elizabeth lại bị rò rỉ trong quá trình thử nghiệm khiến nước biển tràn vào khoang.

Kế hoạch tái trang bị hạm đội tàu ngầm Anh cũng bị chậm lại. Trên các tàu ngầm lớp Vanguard đã phát hiện khiếm khuyết mối hàn trong ống phóng tên lửa. Hải quân Hoàng gia Anh hiện có 4 tàu ngầm chiến lược loại Vanguard, 3 tàu ngầm Trafalgar đa chức năng và 3 tàu ngầm Astute hiện đại hơn.

Nga khong tin NATO “manh vo song”
Tàu chiến thuộc dự án F125 Baden-Württemberg của Đức

Hải quân Đức cũng đối mặt với nhiều vấn đề khi ngay cả những chiếc khu trục F125 mới nhất được đóng tại Kiel cũng gặp trục trặc với thiết bị điện tử và bị lỗi phần mềm. Dự án này được phát triển để thay thế các tàu khu trục đã lỗi thời thuộc dự án F122 Bremen. Chiếc tàu mới nhất của Hải quân Đức là Baden-Württemberg đã thất bại trong cuộc thử nghiệm trên biển và buộc phải quay lại nhà máy đóng tàu để khắc phục. Đây là lần đầu tiên Hải quân Đức buộc phải đưa ra quyết định như vậy.

Sputnik dẫn thông tin từ truyền thông tin Đức cho biết Baden-Wurmern có cấu trúc quá tải và thường xuyên nghiêng về mạn phải. Ngoài ra, quá trình thử nghiệm đã phát hiện vô số trục trặc trong phần mềm và thiết bị điện tử. Do các vấn đề với chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này, Đức phải hoãn thời hạn đưa vào vận hành các tàu khác.

Sputnik kết luận: “Các trụ cột chính của NATO trên bộ, trên biển và trên không vẫn là Mỹ với đội quân sẵn sàng chiến đấu và ngân sách quân sự trị giá hàng tỷ USD. Tuy nhiên, xét theo những tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo Mỹ, việc nỗ lực thực hiện nhiệm vụ này đang trở nên khó khăn hơn đối với Washington”.

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-...
Theo Thành Minh/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC