Quốc tế

Nga phóng thử tên lửa Bulava lần đầu tiên – mạnh tới nhường nào?

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm lớp Borei mang tên Knyaz Vladimir phóng thử nghiệm tên lửa Bulava từ trên biển, vụ phóng thử đã thành công mỹ mãn, thể hiện được sức mạnh của loại tên lửa đời mới này.

Hải quân Nga vừa thử nghiệm phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm lớp Borei của Hải quân nước này. Nguồn ảnh: Sputnik.

Đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạoBulava được Hải quân Nga thử nghiệm. Pha phóng thử đã thành công mỹ mãn, hứa hẹn việc mở rộng trang bị loại tên lửa Bulava lên các lớp tàu ngầm Borei khác trong tương lai. Nguồn ảnh: Armed.

Tàu ngầm lớp Borei được sử dụng trong cuộc thử nghiệm này là tàu Knyaz Vladimir mang số thân K-549. Đây là tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Borei được cải biên, nâng cấp lên phiên bản Borei-A được nhập biên Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Armed.

Theo thiết kế, tàu ngầm Knyaz Vladimir có khả năng mang theo được tối đa 16 tên lửa Bulava trong các giếng phóng tên lửa đạn đạo của mình. Ngoài ra tàu cũng có 6 ống phóng ngư lôi kích cỡ tiêu chuẩn 533mm. Nguồn ảnh: Rumil.

Loại tên lửa được sử dụng trong cuộc thử nghiệm lần này là RSM-56 Bulava. Đây là loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được Hải quân Nga triển khai từ năm 2013 lên các tàu ngầm lớp Borei nhưng tới nay mới được thử nghiệm phóng. Nguồn ảnh: Tube.

Tên lửa Bulava có trọng lượng lên tới 36,8 tấn, dài 12,1 mét và có đường kính lên tới 2 mét. Loại tên lửa này mang theo tối đa 6 đầu đạn khác nhau với mỗi đầu đạn có sức nổ tương đương 150 kt. Nguồn ảnh: Labe.

Bulava có ba pha phóng kết hợp giữa tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng và nhiên liệu rắn. Trong đó, nhiên liệu rắn sẽ được sử dụng trong những pha phóng đầu tiên để tạo sơ tốc ban đầu cho tên lửa, nhiên liệu lỏng sẽ được sử dụng ở những pha sau để tên lửa điều chỉnh hướng bay, tốc độ. Nguồn ảnh: ZvezdaTV.

Tầm hoạt động của loại tên lửa này giao động trong khoảng từ 8000 km cho tới tối đa 10.000 km. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin thân cận với Hải quân Nga khẳng định, Bulava có thể bắn xa hơn 10.000 km. Nguồn ảnh: Pinterest.

Dù được trang bị hệ thống dẫn đường cực kỳ hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, dẫn đường vệ tinh GLONASS. Tuy nhiên, Bulava lại có độ lệch mục tiêu khá lớn, lên tới 350 mét ở khoảng cách tối đa. Nguồn ảnh: Rumil.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức

Nguồn: https://baomoi.com/nga-phong-thu-ten-lua-bulava-lan-dau...
Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC