Quốc tế

Ngân sách Nga thâm hụt 34 tỷ USD

Nguồn thu từ dầu khí giảm khiến Nga tiếp tục thâm hụt ngân sách trong tháng 2, nâng tổng mức thâm hụt hai tháng đầu năm 2023 lên 34 tỷ USD.

Bên trong buồng lái tiêm kích MiG-31 của Nga tác chiến trên bầu trời Ukraine / Xe tăng Nga vừa hành tiến vừa nã pháo vào đội hình phòng ngự của Ukraine

Thông tin trên là số liệu mới nhất được Bộ Tài chính Nga công bố. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ trong hai tháng qua, phần thâm hụt đã tiến sát mục tiêu cả năm của Ngà là 39 tỷ USD, tương đương 2% GDP dự kiến.

Một phần nguyên nhân là nguồn thu từ dầu khí giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù dầu Nga đã tìm được các khách hàng mới như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, giá dầu gần đây giảm cũng khiến nguồn thu bị ảnh hưởng.

Bộ Tài chính Nga cho biết, giá dầu Urals của nước này giao dịch dưới 50 USD một thùng trong tháng 2. Mức này thấp hơn khá nhiều so với giá dầu Brent là quanh 80 USD.

Ngân sách Nga thâm hụt 34 tỷ USD  - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Nga cho biết, giá dầu Urals của nước này giao dịch dưới 50 USD một thùng trong tháng 2. Ảnh minh họa.

Để bù đắp thâm hụt ngân sách, Moskva đã tìm nhiều cách tăng thu thuế từ xuất khẩu dầu. Các nhà phân tích cho biết trong một số thương vụ, dầu thô được bán với giá cao hơn ghi nhận. Tháng trước, Chính phủ Nga thiết lập giá cố định để tính thuế với dầu Urals, thay vì lấy số liệu theo thị trường như hiện tại.

Dầu khí thường đóng góp 45% thu ngân sách Nga. Vì thế, mức giảm thu từ sản phẩm này trong hai tháng đầu năm đã khiến ngân sách hụt khoảng 25%, số liệu hôm 6/3 cho biết. Trong khi đó, chiến sự tại Ukraine kéo dài cũng gây sức ép lên ngân sách nước này.

Dù vây, theo Bộ Tài chính Nga, họ vẫn còn nhiều cách cải thiện ngân sách và dự báo tình hình sáng sủa hơn trong vài tháng tới. Khi có khách mua dầu mới, Nga vẫn có thể hưởng lợi nếu giá dầu thế giới lên cao.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm