Quốc tế

Nhân vật đứng sau cuộc điện đàm của ông Trump và Tổng thống Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry được cho là nhân vật đã đề xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, truyền thông Mỹ đưa tin.

Mật vụ Mỹ dùng súng bắn tỉa nào bảo vệ Tổng thống Trump? / Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Perry (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Perry (Ảnh: Getty)

Có thể bạn quan tâm
Trang tin Axios ngày 5/10 dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump dường như đã thừa nhận ông đã thực hiện cuộc trao đổi vào tháng 7 với ông Zelensky theo đề xuất của Bộ trưởng Perry, quan chức dẫn đầu phái đoàn Mỹ thăm Ukraine hồi tháng 5.

Cuộc điện đàm này đã đẩy ông Trump vào hàng loạt bê bối khi ông bị cáo buộc gây áp lực buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra chống lại cha con ông Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống Mỹ đã dùng ảnh hưởng chính trị ngăn cản cuộc điều tra chống lại công ty dầu khí Ukraine từng mời con trai ông Hunter Biden vào làm thành viên ban quản trị từ năm 2014. Ông Trump đã bác những cáo buộc này.

Theo Axios, ông Trump dường như đã có một cuộc họp qua điện thoại với các thành viên Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vào ngày 4/10.

Một nguồn tin cho hay ông Trump đã nói rằng: “Không có nhiều người biết tới điều này nhưng tôi thậm chí không muốn thực hiện cuộc điện đàm. Lý do duy nhất tôi gọi điện là vì (Bộ trưởng) Rick (Perry) đề xuất tôi. Có điều gì đó về vấn đề nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng”.

Ông Perry được cho đang lên kế hoạch từ chức vào cuối năm nay, theo Sputnik.

Ngày 24/9, sau khi thông tin về cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump được công khai và Nhà Trắng công bố biên bản ghi chép cuộc trò chuyện, Hạ viện Mỹ quyết định mở cuộc điều tra luận tội ông Trump. Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” trong vài tuần qua khi 2 bên Dân chủ và Cộng hòa không ngừng công kích và cáo buộc lẫn nhau.

Trả lời Axios, phát ngôn viên của ông Perry Shaylyn Hynes ngày 5/10 cho biết Bộ trưởng Năng lượng đã ủng hộ và động viên ông Trump điện đàm với ông Zelensky để bàn về an ninh năng lượng và phát triển kinh tế.
Theo Đức Hoàng/Dân trí
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm