Quốc tế

Nữ Bộ trưởng Hàn Quốc có kế hoạch cải cách nếu được bầu là Tổng giám đốc WTO

DNVN - Với tư duy lãnh đạo cởi mở, chiến lược sáng tạo và tầm nhìn thực dụng, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-Hee mong muốn thực hiện sứ mệnh xây dựng một WTO phù hợp hơn, kiên cường và nhanh nhạy hơn. Bà hình dung ra một WTO được cải cách với hệ thống đa phương được cải tiến đặt ra tiêu chuẩn cho thương mại tự do quốc tế một lần nữa.

Bà Yoo Myung-Hee hiện đang là một trong những ứng cửa viên sáng giá cho vị trí Tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại thế giới – WTO. Bà cũng là nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc. Từ năm 1995, bà đã cống hiến sự nghiệp của mình để phát triển trong lĩnh vực thương mại đa phương khi phụ trách các vấn đề của WTO trong Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng thông qua vai trò là chiến lược gia FTA chủ chốt của Hàn Quốc, cho tới gần đây, là nhà đàm phán tại Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), FTA Hàn Quốc-Trung Quốc và Đàm phán lại FTA Hàn Quốc-Hoa Kỳ (KORUS) trong số các sáng kiến thương mại khác. Nữ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc là một người đổi mới, nhà đàm phán, chiến lược gia và người tiên phong trong suốt 25 năm làm việc trong lĩnh vực thương mại.

Bà Yoo Myung-Hee có nhiều kinh nghiệm sâu sắc, kĩ năng lãnh đạo toàn diện và chuyên môn sắc sảo trong việc xây dựng sự đồng thuận tới các nhiệm vụ thương mại luôn thay đổi của WTO.

Là một cán bộ thương mại tận tâm trong hơn 1/4 thập kỷ, Bộ trưởng Yoo đã có một lý lịch được minh chứng bằng các thỏa thuận thương mại được thiết kế, đàm phán và thực hiện và để phát triển các chính sách hướng tới tương lai tạo thuận lợi cho thương mại nội địa, song phương và đa phương. Bà đã dẫn dắt các phái đoàn trong vô số các đàm phán, bao gồm các đàm phán với Hoa Kỳ, Trung Quốc, châu Âu, ASEAN và nhiều hơn nữa.

Nữ Bộ trưởng Hàn Quốc

Nữ Bộ trưởng Hàn QuốcYoo Myung-Hee.

Với tầm nhìn và hiểu biết sâu sắc tới từng chi tiết các lĩnh vực khác nhau của thỏa thuận thương mại, bà đã phát triển như một chất xúc tác hòa hợp các quan điểm đa dạng của các bên đàm phán nhằm đạt được giải pháp thương mại lâu dài. Qua các năm, trong thiết lập đàm phán WTO và FTA, với Ban Thư ký APEC (từ 2010 đến 2014) và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc (từ năm 2007 đến năm 2010), bà đã làm việc với các quốc gia trải qua mọi giai đoạn của phát triển. Bà hiểu nhiều loại áp lực và nhu cầu chính trị trong nước phải đối mặt bởi các Thành viên WTO. Bà có niềm tin vững chắc rằng hệ thống đa phương cần phải làm việc cho tất cả mọi người.

Nếu bà có được vinh dự là Tổng Giám đốc mới, bà sẽ là người tiên phong giúp các Thành viên tạo ra nguồn năng lượng chính trị để phục hồi sự tin tưởng và tín nhiệm trong hệ thống thương mại đa phương.Đầu tiên và trước hết, WTO cần phải tiếp tục cải tiến và trở nên phù hợp hơn với thực tiễn kinh tế luôn thanh đổi trong thế kỷ 21. Chức năng đàm phán cần phải phục hồi để mang lại nhiều cập nhật cần thiết với sách quy tắc, trong đó trợ cấp nghề cá và thương mại điện tử cần ở đầu danh sách. Một ưu tiên khác là cần phải phục hồi chức năng hiệu quả của cơ chế giải quyết tranh chấp.

Thứ hai, WTO cần phải xây dựng dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn để đạt mục tiêu bền vững và toàn diện để có thể kiên cường và đóng vai trò nhà tiên phong trong thương mại mở trong vòng 25 năm tới và hơn nữa. Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường cơ chế giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm tương ứng của các nước đang phát triển để họ có thể hòa nhập hoàn toàn vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Cuối cùng nhung cũng không kém phần quan trọng, WTO cần phải nhanh nhạy hơn nữa với thách thức và bối cảnh toàn cầu, vì lợi ích của tất cả các Thành viên, một phần trong nhiệm vụ của WTO là duy trì sự ổn định và khả năng dự đoán của hệ thống thương mại đa phương và đóng góp vào nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu. Một ưu tiên trước mắt là điều phối nỗ lực các Thành viên nhằm tạo thuận lợi thương mại hàng hóa và các dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ sự phục hồi kịp thời trong bối cảnh đại dịch hiện nay.



Có thể bạn quan tâm
Linh Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC