Quốc tế

Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

Cuộc đua vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng đã bắt đầu sôi động khi 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình trong 2 đêm, 26 và 27/6 giờ Mỹ. Đây được xem là “lần xuất quân” rất quan trọng của các ứng viên nhằm tìm kiếm tấm vé đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump.

Mỹ trang bị gì cho căn cứ trực thăng tại Syria? / Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột

Nước Mỹ chờ đón màn đấu khẩu giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ - 1

20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ ra tranh luận vào 2 ngày 26 và 27/7 (Ảnh: USA Today)

Theo Fox News, 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Miami, Florida trong 2 đêm. Florida là một bang dao động có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chọn Florida là nơi tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử hồi tuần trước.

2 đêm tranh luận

10 ứng viên sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên bắt đầu vào lúc 9 giờ tối ngày 26/6, trong khi 10 ứng viên còn lại sẽ tranh luận vào tối ngày 27/6. Các ứng viên được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia đêm tranh luận thứ nhất hay thứ hai.

10 ứng viên tranh luận đầu tiên gồm: Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker, thị trưởng New York Bill de Blasio, cựu Bộ trưởng nhà ở và phát triển đô thị Julián Castro, cựu nghị sĩ Maryland John Delaney, nghị sĩ Hawaii Tulsi Gabbard, thống đốc bang Washington Jay Inslee, nghị sĩ Minnesota Amy Klobuchar, cựu nghị sĩ Texas Beto O'Rourke, nghị sĩ Ohio Tim Ryan, nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren.

10 ứng viên tranh luận tối thứ hai gồm: Cựu phó tổng thống Joe Biden, nghị sĩ Colorado Michael Bennet, thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg, nghị sĩ New York Kirsten Gillibrand, nghị sĩ California Kamala Harris, thống đốc Colorado John Hickenlooper, nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, nghị sĩ California Eric Swalwell, nhà văn Marianne Williamson, doanh nhân Marianne Williamson.

 

Để được tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp, các ứng viên phải có 65.000 nhà tài trợ đóng góp cho chiến dịch tranh cử, với 200 nhà tài trợ đến từ ít nhất 20 bang khác nhau; hoặc nhận được 1% sự ủng hộ trong 3 cuộc thăm dò quốc gia mà Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đánh giá là uy tín. Bốn ứng viên đã không đáp ứng các điều kiện này và không được tham gia tranh luận trực tiếp.

Trong các cuộc tranh luận, các ứng viên sẽ có 1 phút để trả lời các câu hỏi và 30 giây để phản hồi các câu hỏi bổ sung. Các ứng viên sẽ không phát biểu mở màn, nhưng có phát biểu kết thúc.

Thông qua các cuộc tranh luận, các ứng viên, kế hoạch và tầm nhìn của họ sẽ được mổ xẻ. Sẽ có nhiều cuộc tranh luận khác trong thời gian tới, nhưng đây là cơ hội thực sự đầu tiên để xem các ứng viên sẽ thể hiện ra sao dưới sức ép.

Tranh luận những gì?

DNC đã cam kết nêu ra các câu hỏi về cuộc khoảng khí hậu, chủ đề vốn vắng mặt trong các cuộc tranh luận bầu cử vào năm 2016. Nhiều ứng viên cho biết họ ủng hộ Thỏa thuận năng lượng mới đầy tham vọng, nhưng một số ứng viên ôn hòa hơn - trong đó có ông Biden - đang không ủng hộ. Các ứng viên dự kiến cũng sẽ tranh luận về chăm sóc y tế, học phí đại học, các chương trình cho sinh viên vay tiền, an ninh biên giới, vấn đề luận tội.

 

Nhân vật trung tâm nhưng không có mặt

Nước Mỹ chờ đón màn đấu khẩu giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ - 2

Ông Trump chắc chắn sẽ là nhân vật bị nhắc tới nhiều trong cuộc tranh luận trực tiếp của các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ (Ảnh minh họa: BBC)

Cuộc tranh luận đánh dấu một thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ đầy sóng gió và gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại và diễn ra vào thời điểm nước Mỹ đang bị phân cực chưa từng có. Các ứng viên chắc chắn sẽ nỗ lực thể hiện tốt nhất có thể nhằm tìm kiếm tấm vé ứng của tổng thống của đảng Dân chủ nhằm đối đầu với ứng viên của đảng Cộng hòa - mà chắc chắn sẽ là đương kim Tổng thống Donald Trump - trong cuộc bầu cử 2020.

Tổng thống Trump sẽ ngồi trên máy bay để tới thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào thời điểm cuộc tranh luận đầu tiên bắt đầu, nhưng bất kỳ ai trên sân khấu chắc chắn cũng có thể cảm nhận sự hiện diện vô hình của ông. Các cuộc thăm dò cho thấy các cử tri Dân chủ quan tâm nhất tới một ứng viên có khả năng đối đầu với ông Trump và giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là ứng viên Dân chủ phải có thể cạnh tranh với phong tranh cử gay gắt, các thông điệp liên tục trên mạng xã hội Twitter và khả năng kỳ lạ của ông Trump nhằm khuấy động tin tức.

Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh các mối đe dọa về chiến tranh - cả về kinh tế lẫn quân sự - đang được bàn luận sôi nổi tại Mỹ. Tổng thống Trump đang vướng vào cuộc đối đầu ngày càng leo thang với Iran tại Trung Đông. Ông Trump cũng phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 tại Nhật Bản.

 

Cuộc tranh luận cũng sẽ là cơ hội lớn đầu tiên của họ để tung ra những “cú đòn” nhằm vào ông chủ Nhà Trắng. Nhưng họ sẽ nhắm vào đâu? Chính sách ngoại giao, di cư, môi trường hay hành vi của tổng thống… đều có thể là các mục tiêu tiềm tàng, nhưng các ứng viên sẽ phải quyết định sẽ tấn công vào mục tiêu nào là phù hợp trong thời gian có hạn.

Luận tội dự kiến cũng sẽ là một chủ đề lớn đối với các ứng viên như Elizabeth Warren, Kamala Harris và Cory Booker. Liệu khi chủ đề này được nêu lên, các ứng viên khác có bị cuốn vào các cuộc tranh luận?

Các cuộc tranh luận sẽ được phát sóng trên các đài NBC, MSNBC, Telemundo và các mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm