Quốc tế

Ông Trump lên tiếng sau cảnh báo “mất kiên nhẫn” của Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng Triều Tiên muốn đạt được thỏa thuận và để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh lần ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước hành động lảng tránh, "thô lỗ" của Hoàng tử Harry, Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về vợ chồng nhà Meghan Markle / Ivanka Trump gây thương nhớ khi xuất hiện rực rỡ tại sân bay tạm biệt nước Anh, "tập đoàn" gia đình Tổng thống Mỹ lại gây bão truyền thông

Ông Trump lên tiếng sau cảnh báo “mất kiên nhẫn” của Triều Tiên - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

“Tôi nghĩ họ vẫn muốn đạt được thỏa thuận và chúng tôi cũng muốn đạt được thỏa thuận”, CNN dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 5/6 trong chuyến thăm tới Ireland.

Tổng thống Trump cho biết ông chờ đợi được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un “vào thời điểm thích hợp”. Ông chủ Nhà Trắng một lần nữa giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên.

“Mọi chuyện đang diễn ra khá ổn vì không có vụ thử tên lửa lớn nào và cũng không có thử hạt nhân. Khi tôi đắc cử tổng thống, và khoảng thời gian trước đó, liên tiếp diễn ra các vụ thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo. Còn bây giờ không còn những vụ thử như thế nữa”, ông Trump nói.

Lập trường của Tổng thống Trump đi ngược lại với quan điểm của cố vấn an ninh quốc gia và quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, những người cho rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên kêu gọi Mỹ thay đổi thái độ về các cuộc đàm phán “trước khi quá muộn” và cảnh báo “sự kiên nhẫn của Triều Tiên có giới hạn”.

 

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau hai hội nghị diễn ra tại Singapore năm 2018 và tại Việt Nam vào tháng 2 năm nay. Ông Trump cũng nhiều lần dành lời khen cho ông Kim Jong-un và tin tưởng nhà lãnh đạo Triều tiên sẽ giữ lời hứa.

Tuy nhiên, tại phiên họp quốc hội Triều Tiên hồi tháng 4, ông Kim Jong-un nói rằng ông sẽ chờ "đến cuối năm nay" để xem Mỹ quyết định có thay đổi thái độ trước khi nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên hay không. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump vẫn tốt đẹp nhưng sẽ không có hội nghị thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ lặp lại kịch bản của hội nghị lần 2.

Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng thử tên lửa liên tiếp trong vòng một tuần hồi đầu tháng 5 sau một năm im hơi lặng tiếng. Động thái này được cho là thông điệp gửi tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Hoạt động tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Theo 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên do Trung tâm Stimson tại Mỹ vận hành, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy sự dịch chuyển của các phương tiện, trang thiết bị và nhân sự gần cơ sở làm giàu uranium tại Yongbyon - tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên.

 

38 North nhận định các hình ảnh vệ tinh trên là dấu hiệu mới cho thấy tổ hợp hạt nhân Yongbyon vẫn đang hoạt động và nhiều khả năng vẫn đang sản xuất uranium được làm giàu.

Triều Tiên đã chế tạo vũ khí hạt nhân từ cả hai nguyên liệu là plutonium và uranium. Nước này được cho là đang sở hữu từ 20 - 30 vũ khí hạt nhân.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, ông Kim Jong-un được cho là đã đề xuất với Mỹ về việc dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon để đổi lấy việc Washington xóa lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hai bên rốt cuộc đã không tìm được tiếng nói chung về vấn đề này.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm