Quốc tế

Onyx-M: Nỗi khiếp sợ của các loại tàu chiến

Tầm bay lớn, trần bay thấp, khả năng chống tác chiến điện tử được nâng cấp, Onyx-M thực sự là nỗi khiếp đảm của các tàu mặt nước.

Một số thông tin về tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm Onyx-M của Nga đã được tiết lộ, hãng thông tấn nhà nước TASS trích dẫn nguồn tin ẩn danh, đưa tin.

Onyx-M có khả năng tấn công các mục tiêu với quỹ đạo bay thấp trong một phạm vi lên tới 800 km, được thiết kế để triển khai cho tàu chiến và có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất.

Phạm vi 800 km là một nâng cấp lớn, vì phiên bản tiền nhiệm của nó chỉ có phạm vi tấn công 300 km.

Onyx chưa nâng cấp có tầm bay tối đa 300 km, tốc độ tối đa bằng 2,5 lần tốc độ âm thanh và trần bay rất cao. Khối lượng đầu đạn tối đa mà Onyx có thể mang theo là 250 kg, và có thể được trang bị trên cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm.

Tên lửa chống hạm siêu thanh Onyx

Một nguồn tin khác nói với TASS rằng, các thử nghiệm của phiên bản Onyx mới nhất đã được thực hiện trong 10 ngày đầu tháng 9 ở Biển Barents, tại khu vực của Hạm đội biển Bắc.Nguồn tin ẩn danh cho biết, Onyx-M được trang bị hệ thống điều khiển tiên tiến và sẽ có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất với độ chính xác cao. Khả năng chống tác chiến điện tử của Onyx-M cũng được cải thiện đáng kể so với người tiền nhiệm.

Để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay dân sự, không phận của một số khu vực đã bị đóng cửa để phục vụ việc thử nghiệm này. Tuy nhiên, sau đó, các vụ thử đã bị hoãn do cần phải kiểm tra thêm các nguyên mẫu.

“Nhiều người đoán rằng, việc thử nghiệm Onyx-M sẽ bắt đầu trong một đến hai tháng tới,” nguồn tin cho biết.

Tương tự như người tiền nhiệm, Onyx-M sẽ có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân cũng như đầu đạn thông thường. Tốc độ tối đa của Onyx-M và các đặc tính kích thước, khối lượng cơ bản vẫn giống như trong phiên bản ban đầu.

Thông tin được trích dẫn bởi các nguồn của TASS không được nhà sản xuất NPO Mashinostroyeniya, một thành viên của Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật KTRV, xác nhận.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 13 tháng 9, một phát ngôn viên của công ty đã nói với TASS rằng, họ có kế hoạch cải tiến tên lửa chống hạm Onyx.

“Có, chúng tôi đã đề xuất cải thiện hiệu suất bay của tên lửa Onyx để tăng hiệu quả của tổ hợp chống hạm này”, người phát ngôn của NPO nói.

Tên lửa BraMos, một sản phẩm hợp tác Nga-Ấn Độ được sản xuất trên cơ sở của Onyx. Tại MAKS-2019, người đứng đầu dự án phía Ấn Độ, Kumar Mishra, nói với TASS rằng, tầm bắn của BraMos có thể tăng lên 800 km. Sau đó, ông này lưu ý rằng, “kỹ thuật để thực hiện đã tồn tại rồi”.

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2018, lần đầu tiên, Hải quân Nga thử nghiệm một tên lửa hành trình chống hạm Onyx siêu thanh.

Cần phải biết, Onyx-M, với tầm bắn 800 km, trước đây, sẽ bị cấm theo Hiệp ước INF, mà Hoa Kỳ đã quyết định đơn phương rút lui vào ngày 2 tháng 8.

Theo Như Ý/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo