Quốc tế

Pakistan đạt bước tiến trong chương trình phát triển tiêm kích nội địa

Văn phòng Nghiên cứu, Sáng tạo và Phát triển Hàng không (AvRID) thuộc Bộ Quốc phòng Pakistan vừa công bố hoàn thành xong giai đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế khái niệm máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 (FGFA) nội địa cho không quân nước này.

Theo niên giám 2017-2018 của Bộ Quốc phòng Pakistan, cấu hình đầu tiên của máy bay FGFA được thiết kế dựa trên các yêu cầu kỹ chiến thuật của Không quân Pakistan và các thách thức mà lực lượng này sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Hình ảnh một thiết kế không chính thức củamáy bay FGFA. Ảnh: Air Recognition.

Đây được xem là một dấu mốc quan trọng đối với chương trình phát triển máy bay FGFA nội địa của Islamabadvới mục tiêu nâng cao sức mạnh của Không quân Pakistan cũng như giảm và dần dần không phụ thuộc vào nguồn máy bay từ nước ngoài.

Quy trình trên sẽ còn trải qua 3 giai đoạn nữa nhằm đưa ra một thiết kế tổng thể khả thi nhất để Bộ Quốc phòng Pakistan đánh giá, phê duyệt.

Trong một sự kiện vào năm nay, Không quân Pakistan cũng thể hiện hình ảnhmáy bay FGFA trên cánh đuôi của chiếc C-130. Ảnh:Fighter Jets World.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Tư lệnh Không quân Pakistan Mujahid Anwar Khan cho biết, lực lượng này có thể sẽ phải chờ ít nhất 1 thập kỷ nữa mới có thể được biên chế máy bay FGFA.

Mặc dù không cung cấp chi tiết về chương trình nhưng ông Khan tiết lộ, tiêm kích nội địa tương lai của Pakistan sẽ có thiết kế 2 động cơ, 1 chỗ ngồi, trang bị các loại tên lửa hành trình siêu thanh hiện đại và có thể là cả vũ khí laser.

Máy bayJF-17 Thunder của Không quân Pakistan. Ảnh:Geopolitica.

Không quân Pakistan muốn máy bay FGFA sẽ là một thay thế xứng đáng cho các máy bay chiến đấu Mirage 5 và Mirage III (Pháp), Chengdu J-7 (Trung Quốc), JF-17 Thunder (Pakistan hợp tác với Trung Quốc) và F-16 (Mỹ) đang có trong biên chế.

Chương trình FGFA chỉ là một phần trong Đề án Azm(Project Azm) được chính phủ Pakistan khởi xướng từ giữa năm 2017. Theo đó, quốc gia Nam Á sẽ tự phát triển, sản xuất máy bay FGFA, máy bay không người lái tầm xa bay ở độ cao trung bình (MALE), cùng nhiều khí tài khác.

Theo Phạm Huy/Quân đội nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC