Quốc tế

Phần lớn người dân Mỹ coi cuộc chiến tại Iraq là sai lầm

Hai thập kỷ sau khi Mỹ tấn công quân sự Iraq, phần lớn người dân Mỹ nhận ra rằng cuộc chiến là một sai lầm, theo thăm dò của Axios/Ipsos được công bố vào tuần qua.

Tên lửa R-37M của Nga "bách phát bách trúng" trước máy bay Ukraine? / Nga triển khai thêm hệ thống Penicillin tại Ukraine để vô hiệu hóa lựu pháo NATO

Trong khi vào năm 2003, 2/3 người dân Mỹ tán thành hành động quân sự trên, hiện 61% tin rằng đây là một quyết định sai lầm.

Khi cuộc tấn công quân sự Iraq trên bộ của Mỹ bắt đầu diễn ra vào ngày 20/3/2003, chỉ 26% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Pew phản đối hành động quân sự nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Sự ủng hộ bị sai lệch nhiều bởi đảng phái chính trị, với 83% thành viên đảng Cộng hòa Mỹ ủng hộ chiến dịch này so với 52% thành viên đảng Dân chủ. Sự chia rẽ đó vẫn tồn tại sau hai thập kỷ, với đa số (58%) thành viên đảng Cộng hòa vẫn khăng khăng rằng Mỹ có quyền triển khai cuộc tấn công, trong khi 26% thành viên đảng Dân chủ tiếp tục cho rằng đó là một chủ ý hay.

Phần lớn người dân Mỹ coi cuộc chiến tại Iraq là sai lầm - Ảnh 1.

Tổng thống George W. Bush phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, ngày 19/3/2003. (Ảnh: /Getty Images)

Đa số người Mỹ (67%) không tin rằngcuộc chiến ở Iraqkhiến nước Mỹ trở nên an toàn hơn, theo cuộc thăm dò của Ipsos, được tiến hành vào tuần trước với sự tham gia của 1.018 người Mỹ trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, khoảng 3/4 người Mỹ cho biết, họ mong muốn Mỹ tiếp tục là "quốc gia lãnh đạo thế giới" và 54% tin rằng "sự tập trung" chung của Washington vào quốc phòng và an ninh nội địa trong hai thập kỷ qua đã giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Phần lớn sự ủng hộ ban đầu cho cuộc chiến dựa trên những tuyên bố sai sự thật của chính quyền Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, ông George W. Bush và giới truyền thông về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq.

Phần lớn người dân Mỹ coi cuộc chiến tại Iraq là sai lầm - Ảnh 2.

Bính sỹ Mỹ và Ba Lan chụp ảnh dưới bức chân dung của Tổng thống Iraq Saddam Hussein tại cảng Umm-Qasr ở miền Nam Iraq vào ngày 23/3/2003. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù nội các của ông Bush chưa bao giờ tuyên bố rõ ràng rằng Tổng thống iraq Hussein đã đóng một vai trò như thế nào trong vụtấn công khủng bố 11/9, nhưng vẫn có 57% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Pew vào năm 2003 chia sẻ niềm tin này. Khoảng 44% số người được hỏi vẫn không chắc ai đã "đúng" về cuộc chiến.

 

Iraq thời hiện đại khác xa với "thiên đường dân chủ" mà người dân của họ đã hứa khi ông Bush tuyên bố một cách hùng hồn rằng "sứ mệnh đã hoàn thành" vào năm 2003. Cuộc tấn công quân sự và chiếm đóng Iraq sau đó đã dẫn đến cái chết của ít nhất 210.000 thường dân nước này, theo báo cáo của cơ quan chính quyền Iraq.

Rơi vào tình trạng bất ổn, Iraq trở thành nơi sản sinh ra chủ nghĩa thánh chiến và phần lớn các khu vực phía Bắc của Iraq nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi Mỹ rút quân một phần vào năm 2011. Khoảng 2.500 lính Mỹ vẫn đóng quân ở đó, nhiều năm sau khi Chính phủ Iraq yêu cầu họ rút khỏi nước này. Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc từ năm 2019, tổng thiệt hại về binh sỹ Mỹ trong toàn bộ quá trình cuộc chiến ở Iraq lên tới 4.487 người

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm