Quốc tế

Pháp thu hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018

Trong báo cáo mới được Quốc hội Pháp công bố, nước Pháp đã thu về hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018, tăng 30% so với năm 2017.

Triều Tiên sửa hiến pháp, ông Kim Jong-un chính thức thành nguyên thủ quốc gia / Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp

Báo cáo thường niên về xuất khẩu vũ khí do chính phủ Pháp soạn thảo trình lên Quốc hội Pháp và được công bố trước công chúng trong ngày 4/6, theo đó trong năm 2018, ngành công nghiệp quốc phòng Pháp đã thu về 9,1 tỷ euro tiền xuất khẩu vũ khí. Con số này cao hơn 30% so với năm 2017 và tiếp tục giúp Pháp trở thành một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cùng Mỹ và Nga.

Pháp thu hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Pháp thu hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Trong số các khách hàng mua vũ khí của Pháp, một nửa là các nước trong khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong báo cáo được xây dựng trong giai đoạn 10 năm, từ 2009 đến 2018, đứng đầu trong danh sách mua sắm vũ khí Pháp là Ấn Độ, với thương vụ nổi bật nhất là mua 36 máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp. Xếp thứ hai trong danh sách là Saudi Arabia, thứ ba là Qatar và thứ 4 là Brazil.

Trong thông báo đưa ra sau khi bản báo cáo được công bố cho công chúng, chính phủ Pháp ca ngợi kết quả tuyệt vời của ngành công nghiệp quốc phòng và cho rằng thành công trong việc xuất khẩu vũ khí đóng vai trò chiến lược và kinh tế quan trọng đối với nước Pháp bởi hiện 13% nhân lực trong ngành công nghiệp Pháp là hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng.

Tuy nhiên, báo cáo vừa công bố cũng làm gia tăng các chỉ trích đối với chính sách xuất khẩu vũ khí của chính quyền Pháp. Nhiều hiệp hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ tố cáo Pháp đã bán vũ khí đến nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới và vũ khí Pháp bị nhiều lực lượng sử dụng để chống lại thường dân, đặc biệt trong cuộc nội chiến tại Yemen.

Các tranh cãi trở nên gay gắt hơn trong thời gian qua khi chính quyền Pháp triệu tập điều tra các nhà báo của tờ “Thế giới” và Đài phát thanh quốc gia Pháp vì các bài viết về việc sử dụng vũ khí Pháp tại Yemen.

Trong các cường quốc quân sự ở châu Âu, Pháp cũng bị chỉ trích là không siết chặt việc xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia. Cuối năm 2018, Đức đã ngưng các hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại nhưng Pháp vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng này.
Có thể bạn quan tâm
Theo Quang Dũng/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC