Quốc tế

Phòng không Syria bất lực khi bị tiêm kích Israel chế áp điện tử

Ngoài đặc tính đáng sợ của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir thì Không quân Israel vẫn còn trong tay một quân bài cực kỳ lợi hại khác, đó chính là khả năng chế áp điện tử.

Không quân Israel (IAF) có năng lực tác chiến hàng đầu khu vực Trung Đông, vượt xa mọi đối thủ.

Điều này đã được thể hiện rõ trong quá khứ khi IAF dễ dàng vô hiệu hóa toàn bộ lực lượng phòng không - không quân các quốc gia Arập trong cuộc Chiến tranh 6 ngày.

Chưa dừng lại đó, các cuộc Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 hay Chiến dịch quân sự tại biên giới Lebanon năm 1982 cũng ghi nhận ưu thế vượt trội của Không quân Israel.

Hiện tại truyền thống trên của IAF vẫn được tiếp nối khi lực lượng này liên tiếp tiến hành các phi vụ tấn công mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trong đất Syria mà hầu như không phải chịu tổn thất.

Lực lượng phòng không Syria mặc dù được trang bị cực tốt và số lượng rất lớn nhưng vẫn gần như hoàn toàn bất lực trước các máy bay chiến đấu hiện đại của Israel.

Ngoài tính năng độc nhất vô nhị của tiêm kích tàng hình F-35I Adir hay các loại tên lửa hành trình tầm xa thì một yếu tố nữa đảm bảo chiến thắng cho IAF chính là năng lực tác chiến điện tử "có một không hai" của họ.

Trong các phi vụ xuất kích, lực lượng tác chiến điện tử của Israel mặc dù thầm lặng nhưng đã góp công rất lớn trong việc chế áp hoàn toàn lưới lửa phòng không Syria.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho các tiêm kích hoạt động thì tác chiến điện tử Israel mới chỉ một lần thực sự khiến quốc tế chú ý khi họ dàn dựng vụ tấn công giả vào tháng 4/2018, khiến tên lửa phòng không Syria bắn liên tiếp vào hư vô.

Mới đây nhất vào hôm 26/9, lực lượng tác chiến điện tử của Israel lại một lần nữa ra tay như để gửi lời cảnh báo tới quân đội Syria rằng tốt hơn hết là không nên can thiệp vào các phi vụ oanh kích của họ.

Trang Avia của Nga cho biết vụ việc diễn ra vào rạng sáng 26/9, tại thời điểm đó khi một số máy bay chiến đấu Israel đang hiện trên màn hình radar của phòng không Syria thì bất ngờ biến mất không dấu vết.

Ban đầu lực lượng phòng không Syria nhầm tưởng một số thiết bị phát sinh sự cố. Nhưng sau đó khoảng hơn 20 phút, mọi chuyện trở lại bình thường và họ mới phát hiện được rằng mình đã bị tấn công áp chế.

Vụ việc xảy ra với những hệ thống phòng không ở phía Nam Syria, trong khoảng thời gian đó Damascus không hề biết được tiêm kích Israel đã bay đi đâu trong không phận của mình.

Đây được xem là lời cảnh báo đanh thép đồng thời chứng minh ưu thế tuyệt đối của Israel, bởi chỉ cần dùng tiêm kích bình thường họ cũng đã "tàng hình" trước radar phòng không của Syria.

Nếu như huy động tiêm kích tàng hình F-35I Adir kết hợp với các biện pháp chế áp điện tử như trên thì chắc chắn phòng không Syria sẽ bị đánh bại một cách dễ dàng.

Hai đồng minh Nga và Syria rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm nếu như muốn thực sự ngăn chặn được các phi vụ đột nhập không phận do máy bay chiến đấu Israel thực hiện.

Theo Việt Dũng/An ninh Thủ đô
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC