Quốc tế

Phớt lờ yêu cầu rút lui, phiến quân ra sức củng cố vị trí ở Tây Bắc Syria

(DNVN) - Một chỉ huy quân đội Syria tại Latakia chia sẻ với hãng tin Sputnik rằng, các tay súng khủng bố nước ngoài đang phớt lờ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc rút khủng bố khỏi Syria, thay vào đó chúng tiếp tục tấn công dân thường và lực lượng Syria.

Syria: Thủ lĩnh khét tiếng Al-Nusra bỏ mạng ở Bắc Idlib / Syria: Al-Nusra đánh bật loạt tay súng đối thủ khỏi nhiều căn cứ ở Lattakia


Theo chỉ huy quân đội Syria, các tay súng phiến quân - đến Syria từ Trung Á, Trung Quốc và Cộng hòa Chechnya - đang củng cố các vị trí của họ, đào các đường hào mới và mở rộng mạng lưới đường hầm.

Các nhóm phiến quân này bao gồm Mặt trận Al-Nusra và Đảng Hồi giáo Turkistan tại Syria. Chúng đang củng cố vị trí gần làng Kabbani vốn nằm ở khu vực biên giới giữa tỉnh Latakia và Idlib.

Ảnh minh họa. (Nguồn: FNA)

Ảnh minh họa. (Nguồn: FNA)

Vị chỉ huy Syria cũng cảnh báo, lực lượng quân đội Syria nhận định, căng thẳng sẽ leo thang tại khu vực này trong tương lai gần bởi lực lượng khủng bố không có kế hoạch từ bỏ các vị trí nằm tại khu vực chiến lược. Lực lượng thánh chiến nắm giữ khu vực giáp cả Latakia và Idlib cũng như Thổ Nhĩ Kỳ. Với việc kiểm soát những điểm cao nhất, khủng bố có thể chiếm đóng những khu vực lân cận và nã đạn pháo vào cả quân đội Syria và khu dân cư.

Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria cho biết, hai binh lính Syria thiệt mạng và một số người khác khi pháo bắn nã đạn pháo vào Latakia hôm 14/10. Theo trung tâm này, tổng cộng phiến quân đã tiến hành 9 vụ tấn công vi phạm thỏa thuận, trong đó có 3 vụ ở Latakia và 6 vụ ở Aleppo trong vòng 24 giờ qua.

Phần lớn diện tích lãnh thổ tỉnh Latakia đã sạch bóng phiến quân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khủng bố vẫn kiểm soát những khu vực phía Đông Bắc tỉnh Latakia giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Idlib.

Hiện Idlib là pháo đài chính cuối cùng của phiến quân Hồi giáo và các nhóm đối lập vũ trang khác tại Syria. Nơi đây tập trung hàng tay súng phiến quân chống chính phủ.

Tháng trước, Mỹ và lực lượng đồng minh cảnh báo Damascus không tấn công tỉnh Latakia với việc tuyên bố Washington sẽ cân nhắc tiến hành đáp trả quân sự nếu có bằng chứng về sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Damascus và Moscow tiết lộ thông tin tình báo rằng, phiến quân có thể đang nỗ lực tiến hành cuộc tấn công vũ khí hóa học giả mạo nhằm kích động phương Tây can thiệp quân sự.

Thu An (Theo Sputnik)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm