Quốc tế

Quân cảnh Nga tiến vào vùng đệm giao tranh tại Đông Bắc Syria

Đoàn xe tuần tra của Cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã được nhìn thấy tại đường cao tốc M4 giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên chiến trường Nga Alexandr Kots đã công bố những bức ảnh mới nhất, đi kèm một đoạn video cho thấy đoàn xe bọc thép của Cảnh sát quân sự Nga đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên đường cao tốc M4, ở khu vực gần tỉnh Manbij.

Đường cao tốc đặc biệt này được Thổ Nhĩ Kỳ xem như một phần quan trọng của "hành lang an toàn" hay "vùng đệm an ninh" dự kiến sẽ được tạo ra sau khi họ ngừng chiến dịch Mùa xuân hòa bình tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria.

Theo tuyên bố mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thì nếu như thỏa thuận ngừng bắn được duy trì lâu dài, các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng bảo vệ nhân dân - YPG cùng Các lực lượng dân chủ Syria - SDF sẽ phải lùi xa biên giới 32 km.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể chấp nhận việc bàn giao quyền kiểm soát vùng đệm nói trên cho Quân đội chính phủ Syria - SAA, nếu họ cam kết rằng khu vực này sẽ hoàn toàn sạch bóng các chiến binh người Kurd, đây chính là điều kiện tiên quyết và sống còn.

Đoàn xe bọc thép của Cảnh sát quân sự Nga làm nhiệm vụ tuần tra trên đường cao tốc M4. Ảnh: Alexandr Kots.

Như để "đi tắt đón đầu" thỏa thuận tạo lập hành lang an toàn, Quân cảnh Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng tại đường cao tốc M4 chạy song song biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo đảm sẽ không để xảy ra giao tranh giữa hai bên.

Vai trò của Quân đội Nga trong giai đoạn sắp tới có lẽ sẽ vô cùng quan trọng, hiện nay chỉ có Mỹ và Nga đảm trách được vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại khu vực Trung Đông vẫn luôn trong tình trạng nóng bỏng này.

Tuy nhiên hiện tại Washington đã tỏ rõ ý định sẽ không can dự vào các hoạt động quân sự trên đất Syria nữa mà chỉ đảm bảo lợi ích của mình tại một vài căn cứ đang chiếm đóng mà thôi, chính vì vậy mà Moskva đang chớp thời cơ nhằm thể hiện vị thế của mình trước các quốc gia lân cận như một biện pháp nhằm lấy lại hình ảnh Liên Xô trước đây.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC