Quốc tế

Quân đội Mỹ tìm kiếm vũ khí bộ binh tương lai

Theo thông tin từ Lầu Năm góc, 3 loại vũ khí bộ binh tiêu chuẩn tương lai - NGSW dành cho binh sĩ Mỹ đã được lựa chọn và chúng sẽ được giới thiệu chính thức trong đầu tháng 11 tới.

Các nguyên mẫu của súng bộ binh mới đã được giới thiệu trong khuôn khổ khuôn khổ hội thảo của Hiệp hội (AUSA) vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 10-2019. Theo đó, 3 loại bộ binh mới của Mỹ đều dùng cỡ đạn tiêu chuẩn mới 6,8mm. Chúng được thiết kế để thay thế súng carbin M4A1 và súng máy hạng nhẹ M249 SAW dùng cỡ đạn tiêu chuẩn NATO 5,56mm.

Trang tin quân sự Military.com dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ đăng tải, các loại vũ khí bộ binh mới có thể được trang bị đại trà từ năm 2023.

Điểm đặc biệt của các loại vũ khí bộ binh mới dành cho Quân đội Mỹ là hệ thống máy tính đạn đạo siêu nhỏ được tích hợp trực tiếp lên kính ngắm. Hệ thống này có chức năng tính toán các yếu tố ngoài môi trường như: Hướng gió, độ ẩm không khí, khoảng cách tới mục tiêu, để tăng độ chính xác của các phát bắn. Cùng với đó, các loại vũ khí mới cũng được thiết kế đồng bộ với các trang bị hỗ trợ chiến đấu khác như: Ống giảm thanh, đèn pin và đèn chiếu laser…

Trong số 3 loại vũ khí tương lai được giới thiệu, có dòng súng trường và carbin mới do General Dynamics Ordnance và Tactical Systems thiết kế. Với thiết kế dạng bullup (băng tiếp đạn đặt sau tay cò), súng trường mới có kích thước nhỏ gọn hơn so với các dòng súng trường truyền thống hiện nay. Cả hai biến thể trên đều có trọng lượng nhẹ dưới 5kg và tốc bắn đạt khoảng 500-750 viên/phút.

Súng trường mới doGeneral Dynamics Ordnance và Tactical Systems phát triển. Ảnh: Defense News.

Trong khi đó, hãng chế tạo Textron giới thiệu dòng súng trường tấn công mới sử dụng đạn không vỏ. Thiết kế đặc biệt của đạn mới là đầu đạn nằm gọn trong vỏ giúp rút ngắn chiều dài của viên đạn, cũng như vật liệu chế tạo, cùng với đó vỏ đạn cũng được chế tạo từ vật liệu tổng hợp thay vì kim loại để tiết kiệm chi phí. Súng trường mới của Textron nặng khoảng 5,5kg.

Nhà thầu Sig Sauer giới thiệu dòng súng trường mới cho Quân đội Mỹ có nhiều nét truyền thống hơn, nhưng sử dụng cơ cấu nạp đạn lai giữa súng trường và súng máy hạng nhẹ. Sự chuyển đổi này cho phép súng trường mới có thể thay đổi vai trò nhanh chóng trên chiến trường. Không chỉ có băng đạn tiêu chuẩn 30 viên, súng trường của Sig Sauer cũng có hộp tiếp đạn mở rộng loại 50 và 100 viên cho nhiệm vụ cung cấp hỏa lực cấp tiểu đội.

Thế mạnh của súng trường do Sig Sauer phát triển là chúng có thể sử dụng dây chuyền lắp ráp có sẵn để giảm chi phí, cũng như dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng.

Thiết kế các loại vũ khí tương lai cho Quân đội Mỹ của hãngTextron. Ảnh:AUSA

SúngNGSW doSig Sauer giới thiệu. Ảnh:AUSA.

Theo yêu cầu của Lầu Năm góc, các hãng chế tạo sẽ sản xuất thí điểm khoảng 50 đơn vị súng trường và súng máy mới cùng đạn để tham gia quá trình đánh giá chất lượng cuối cùng sắp tới. Ngoài cỡ đạn tiêu chuẩn 6,8mm, Quân đội Mỹ cũng để ngỏ khả thử nghiệm thêm nhiều cỡ đạn khác.

Việc đưa cỡ đạn tiêu chuẩn mới trong thử nghiệm NGSW có liên quan tới than phiền của quân đội các quốc gia NATO về đạn 5,56mm kém uy lực và tầm bắn hiệu dụng kém. Trong khi đó, đạn cỡ 7,62mm x 51 chuẩn NATO tuy có tầm bắn hiệu dụng xa hơn, nhưng lại nặng gấp đôi đạn 5,56mm và độ giật lớn khi bắn ở chế độ liên thanh.

Trong các cuộc chiến gần đây của Mỹ và liên quân tại Iraq và Afghanistan, nhiều binh sĩ liên quân đã than phiền về uy lực của đạn cỡ 5,56mm trước phiến quân sử dụng súng AK với đạn 7,62mm x 39 của Liên xô. Ở tầm bắn 400m, độ chính xác của cả 2 cỡ đạn không chênh lệch nhiều, nhưng uy lực sát thương của đạn 7,62mm lại cao hơn nhiều lần.

Nếu thử nghiệm đạn 6,8mm mới thành công, nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc thành lập cỡ đạn tiêu chuẩn mới cho toàn khối NATO.

Theo Tuấn Sơn/Quân đội nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC