Quốc tế

Quân đội Ukraine nhận súng bắn tỉa LRT-3, ly khai miền Đông 'dựng tóc gáy'

Những khẩu súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn LRT-3 do Canada sản xuất được đánh giá sẽ giúp cho binh sĩ quân đội Ukraine tung đòn tấn công từ cự ly xa một cách cực kỳ chính xác.

Trung tâm phân tích thị trường vũ khí thế giới TsAMTO của Nga cho biết, quân đội Ukraine dự kiến sẽ sớm nhận được lô súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn LRT-3 do Canada sản xuất.

Vào tháng 8/2018, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ký hợp đồng với công ty PGW Defense Technologies của Canada để mua súng trường bắn tỉa LRT-3 với số tiền khoảng 770.000 USD.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Vasily Bodnar cho biết, giờ đây hai bên đang hoàn thiện nốt những công việc giấy tờ liên quan đến hợp đồng cung cấp súng bắn tỉa, sự chậm trễ là do các nhà cung cấp thành phần.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày tới hoặc vài tuần tới, vũ khí này sẽ có mặt ở Ukraine", ông V. Bodnar cho biết trong cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn Ukrinform sau chuyến thăm Canada.

Ông Bodnar nói thêm rằng trong chuyến thăm, hai bên cũng nói về việc tạo ra một cơ chế tham vấn đặc biệt ở cấp Bộ trưởng Quốc phòng, điều này sẽ cho phép một cuộc thảo luận thực chất về nhu cầu hiện tại của lực lượng vũ trang.

Quay lại với súng bắn tỉa LRT-3, đây là vũ khí được thiết kế để sử dụng hiệu quả cho các hoạt động chống khủng bố trong môi trường tác chiến đô thị cũng như rừng núi.

Mẫu súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn này có chiều dài cơ sở vào khoảng 1.333 mm; trọng lượng tổng thể 11,4 kg và trang bị hộp tiếp đạn 5 viên.

Sức mạnh của LRT-3 nằm ở việc nó sử dụng cỡ đạn 50 BMG (12,7 × 99 mm chuẩn NATO), với chiều dài nòng vào khoảng 736mm kết hợp với kính ngắm quang học Schmidt & Bender hiện đại được đồng bộ theo súng.

Ưu điểm của LRT-3 là có khả năng bắn chính xác và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.800 m trong mọi điều kiện thời tiết và cả ban đêm (chỉ cần thay kính ngắm).

Với nhiều tính năng và ưu điểm, súng trường bắn tỉa LRT-3 có thể được xem là một vũ khí đáng gờm mới trong biên chế lực lượng vũ trang Ukraine, giúp họ có ưu thế đáng kể trước ly khai miền Đông.

Được biết đơn giá của mỗi khẩu LRT-3 ước tính xấp xỉ 5.000 USD (bao gồm cả kính ngắm đi kèm), mức giá này được đánh giá là rất cao nhưng cũng tương xứng với tính năng mà nó mang lại.

Vấn đề nữa cần nhắc tới là nhiều khả năng Ukraine sẽ mua bản quyền từ Canada để sản xuất loại súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn này trong tương lai không xa.

Quân đội Ukraine đang trong giai đoạn chuyển đổi từ việc sử dụng các loại vũ khí hệ Liên Xô sang hệ NATO, bắt đầu từ các loại súng bộ binh và vũ khí hạng nhẹ khác.

Việc nghiên cứu phát triển một chủng loại vũ khí mới sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng như tiền bạc, bởi vậy Ukraine đã lựa chọn giải pháp "đi tắt" đó là mua sản phẩm hoàn thiện rồi sản xuất tại chỗ.

Với tiềm lực của nền khoa học kỹ thuật và công nghiệp quốc phòng hùng hậu, Ukraine được dự báo sẽ chẳng mấy khó khăn khi cho ra đời các sản phẩm tương tự.

Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo