Quốc tế

Quân phục ngụy trang mới của Trung Quốc thể hiện 'ẩn ý' gì phía sau?

Trong lễ duyệt binh vừa diễn ra, ngoài các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự lần đầu tiên xuất hiện thì Trung Quốc còn gây ngạc nhiên khi các quân nhân đồng loạt mang mặc quân phục ngụy trang mới.

Trước kia Quân đội Trung Quốc sử dụng quân phục ngụy trang với màu sắc theo từng quân binh chủng nhằm mục đích phân biệt, ví dụ như lục quân có sắc chủ đạo là xanh lá, hải quân màu xanh nước biển trong khi lính dù lại có màu xanh da trời.

Kiểu quân phục ngụy trang phân chia theo quân binh chủng như trên bị nhận xét là rất thiếu hợp lý khi không tính tới mức độ hòa nhập vào môi trường, thậm chí còn phản tác dụng khi khiến cho người lính bị nổi bật lên so với cảnh vật xung quanh.

Ví dụ dễ thấy nhất đó là sắc ngụy tranh xanh nước biển của lính thủy đánh bộ khi tác chiến trên vùng sa mạc cát có màng vàng chủ đạo hay trong rừng rậm nhiệt đới có màu xanh lá cây, tác dụng biến hình của bộ quần áo hoàn toàn không còn nữa.

Một người lính thủy đánh bộ Trung Quốc bị nổi bật hoàn toàn so với cảnh vật xung quanh vì bộ quân phục ngụy trang thiếu hợp lý

Tuy nhiên trong cuộc duyệt binh năm nay đã ghi nhận sự thay đổi mang tính nhận thức và tối quan trọng trong Quân đội Trung Quốc đó là phong cách màu sắc ngụy trang, từ quân phục người lính cho đến phương tiện đã loại bỏ hoàn toàn việc dùng màu sắc để phân chia quân binh chủng.

Màu xanh da trời của không quân và xanh nước biển của hải quân đã đi vào dĩ vãng. Hiện tại chỉ có sắc xanh của rừng rậm, sắc vàng của sa mạc, sắc xám của đô thị. Những người lính dù mặc quần áo ngụy trang sa mạc, lính thủy đánh bộ với ngụy trang rừng rậm, lính phòng không với ngụy trang đô thị thể hiện rõ điều đó.

Các loại quân phục ngụy trang mới theo môi trường tác chiến của binh lính Trung Quốc

Thông qua bộ quân phục mới, Quân đội Trung Quốc cũng phần nào cho thấy trọng điểm bố trí lực lượng và môi trường chiến đấu cho các đơn vị đặc chủng của mình, đây là điều mà nhiều quốc gia khác cần quan tâm.

Bên cạnh đó, việc Quân đội Trung Quốc thay đổi quần áo ngụy trang theo môi trường chứ không chia quân binh chủng cũng nên được xem là một hướng đi mà Việt Nam cần học tập, bởi vì chúng ta cũng đang sử dụng các bộ quần áo với màu sắc tương tự phía Trung Quốc trước khi tiến hành cải cách.

Clip có thể bạn quan tâm:

- Video ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thị sát máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57. Nguồn: RT/Dân trí.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC