Quốc tế

Quốc tế lo ngại, kêu gọi Mỹ - Iran kiềm chế tối đa

Vụ không kích hai căn cứ Mỹ ở Iraq đã đánh dấu một bước ngoặt lớn, có nguy cơ làm leo thang căng thẳng khu vực, thậm chí là một cuộc chiến tranh trực tiếp giữa Mỹ và Iran.

Ông Trump dựa trên luật nào khi hạ lệnh giết tướng Iran? / Giẫm đạp trong đám tang tướng Iran, 35 người chết

Iran không kích căn cứ quân sự. (Ảnh: AP)
Iran không kích căn cứ quân sự. (Ảnh: AP)

Cộng đồng quốc tế và giới chính trị Mỹ đã không khỏi lo ngại về tình hình trên.

Tại Washington, các nhà lãnh đạo của cả hai đảng chính trị lớn tại Mỹ là đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho biết đang chờ đợi thêm thông tin liên quan tới cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các lực lượng do Mỹ lãnh đạo tại Iraq, đồng thời kêu gọi chính quyền đảm bảo an toàn và an ninh cho những quân nhân Mỹ.

Bên ngoài nước Mỹ, cộng đồng thế giới đã lên tiếng về nguy cơ xung đột leo thang tại khu vực vốn được xem là “điểm nóng” của thế giới. Là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đưa ra phản ứng, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, tất cả nhân viên ngoại giao và quân sự của nước này đóng quân ở Iraq đều an toàn sau cuộc tấn công tên lửa của Iran. Nhà lãnh đạo Australia cho biết sẽ cập nhật thường xuyên tình hình và họp khẩn các chỉ huy quốc phòng và các bộ trưởng liên quan.

Tại New Zealand, Ngoại trưởng nước này Winston Peters cũng đã bày tỏ lo ngại về sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, đồng thời nhấn mạnh, giờ là lúc các bên càng phải kiếm chế để tạo cơ hội cho ngoại giao.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm