Quốc tế

Siêu cơ ném bom B-2 Spirit của Mỹ có gói nâng cấp cực mạnh

Nhà thầu Northrop Grumman đã hoàn thành giai đoạn lắp đặt và chuẩn bị thử nghiệm B-2 Spirit nâng cấp với hệ thống EW cực mạnh.

Theo những thông tin được tiết lộ về bản nâng cấp của máy bay ném bom B-2, dòng máy bay ném bom tàng hình này được tái trang bị hệ thống đối kháng điện tử (EW) nhận thức, antena và máy bay điều khiển trung tâm mới. Cùng với trang bị hàng không mới, hệ thống hiển thị thông tin trên khoang của máy bay B-2 cũng được thay đổi tương ứng.

Tất cả những trang bị mới đều được thực hiện theo yêu cầu của Không quân Mỹ nhằm lấy lại lợi thế đang dần mất đi cho dòng máy bay này trong trường hợp xảy ra xung đột với lực lượng Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ, hy vọng lớn nhất của Mỹ được đặt vào hệ thống EW nhận thức cho phép máy bay tàng hình B-2 có khả năng tồn tại gần như một vật thể sống để "đánh hơi" các hệ thống phòng không rất khó phát hiện trong tương lai và đưa ra các giải pháp để phá hủy chúng trong khi bay.

Dù các thông tin chi tiết về hệ thống EW của oanh tạc cơ B-2 vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học, các chuyên gia giám sát và các quan chức quân sự có hiểu biết về chương trình này nói rằng công nghệ này sẽ là chìa khóa cho việc hoàn thiện sức mạnh của B-2 và đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương.

Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là "bộ não" có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay tối tân nhất thế giới này. Lee Venturino, Giám đốc điều hành công ty First Principles chuyên phân tích chương trình máy bay tàng hình cho Lầu Năm Góc nói: "B-2 sẽ được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức, nhưng chúng tôi vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nữa trong tương lai".

"Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này theo từng bước. Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện", vị giám đốc này nói thêm.

Chuyên gia công nghệ điện tử hàng không Patrick Tucker cũng nói rằng, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ "đánh hơi" các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.

Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị B-2 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó. Và khi được trang bị, việc đối phó với những hệ thống phòng không mạnh như S-300 hay S-400 không phải là nhiệm vụ khó đối với B-2.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Nguồn: https://baomoi.com/sieu-co-nem-bom-b-2-spirit-cua-my-co...
Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC