Quốc tế

Siêu tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện tại biển Đông

Siêu tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (CVN-76) vừa bất ngờ xuất hiện tại biển Đông. Động thái cho siêu tàu sân bay tuần tra của Mỹ tới biển Đông được coi là tín hiệu mạnh mẽ cho việc bảo vệ tự do hàng hải.

Thông tin mới nhất cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan bất ngờ di chuyển trong khu vực biển Đông vào ngày 28/9.

Khi được hỏi về các hình ảnh, vị trí của Reagan, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Mỹ từ chối xác nhận vị trí tàu sân bay nhưng cho biết tàu đang trên đường "tiến hành các hoạt động thường lệ".

"Đường đi của tàu không liên quan tới bất kỳ sự kiện cụ thể nào", Chỉ huy Reann Mommsen trả lời Japan Times trong email.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 cho biết, tàu sân bay và nhóm tấn công, có căn cứ ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, đang ở Biển Đông để "thị uy và leo thang quân sự hóa khu vực".

"Chúng tôi kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông", phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đại tá Nhậm Quốc Cường, nói.

Tuy nhiên, dường như Washington không mấy bận tâm đến điều này. Mỹ đã và đang lên án những hành động xây dựng đảo nhân tạo để làm sân bay quân sự và triển khai vũ khí của bất cứ bên nào tại vùng biển Đông.

Mỹ lo ngại các cơ sở này có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải, bao gồm các tuyến đường biển quan trọng, nơi lưu thông của khoảng 3 nghìn tỉ USD hàng hóa toàn cầu mỗi năm.

Quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành những gì họ gọi là hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

Bất cứ hành động nào nhằm độc chiếm vùng biển Đông đều bị lên án.

Mỹ và cộng đồng quốc tế luôn lên tiếng phản đối các hoạt động quân sự, đồng thời điều các chiến hạm cực mạnh tuần tra nhằm bảo vệ tự do hàng hải trên vùng biển này.

Việc Mỹ điều siêu tàu bay USS Ronald Reagan tới biển Đông thời điểm hiện tại được coi là tín hiệu nóng cho thấy nước này sẽ vẫn quyết tâm bảo vệ tư do hàng hải.

USS Ronald Reagan là hàng không mẫu hạm thứ chín được đóng theo lớp Nimitz. Hàng không mẫu hạm này được Mỹ đặt lườn từ năm 1998, hạ thủy ba năm sau đó và tới năm 2003 chính thức được đưa vào hoạt động.

Giống các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz cải tiến khác, USS Ronald Reagan có độ giãn nước tối đa lên tới 101.000 tấn, chiều dài tổng cộng 332 mét và có lườn rộng 76,8 mét. Tàu có mớm nước tối đa 11,3 mét khi đầy tải.

USS Ronald Reagan được trnag bị 2 động cơ hạt nhân loại A4W kèm theo bốn nồi hơi và động cơ bốn trục với công suất đầu ra tổng cộng 260.000 sức ngựa cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ - tương đương với 56 km/h.

Chiếc tàu này khi cần thiết có thể mang tối đa tới 90 máy bay các loại, trong đó nhiều nhất vẫn là những chiếc tiêm kích hạm hạng nặng F/A-18E/F.

Sức mạnh tác chiến của không đoàn trên chiếc tàu sân bay này tương đương với không quân của một quốc gia hạng trung.

Clip có thể bạn quan tâm

- Video cận cảnh máy bay không người lái siêu độc hình cú mèo của Nga. Nguồn: Zing.Có thể bạn quan tâm

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo