Quốc tế

Sợ 'muối mặt', Mỹ 'nhồi' thêm tên lửa Patriot bản cực mạnh ở Saudi Arabia

Mỹ đã quyết định giúp Saudi Arabia vá lỗ hổng phòng thủ bằng cách điều 3 hệ thống Patriot phiên bản cực mạnh đến Riyadh.

Thông tin về quyết định triển khai được tờ WSJ ngày 19/9 dẫn lời Tướng Kenneth Mackenzie thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, cùng với việc tăng cường thêm tiêm kích tàng hình F-22 đến Trung Đông, Mỹ đã quyết định điều động 3 hệ thống Patriot PAC-3 phiên bản cực mạnh đến Saudi Arabia giúp nước này vá lỗ hổng phòng thủ sau vụ nhà máy dầu bị tấn công hôm 14/9.

Dù tiết lộ việc điều động thêm Patriot nhưng vị tướng Mỹ không tiết lộ thời điểm triển khai, địa điểm tác chiến cũng như khả năng đặc biệt của những hệ thống Patriot mới này so với phiên bản Riyadh đang được trang bị.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia Mỹ, bản cực mạnh của Patriot được nói đến chính là PAC-3MSE - phiên bản Mỹ vừa hoàn thành thử nghiệm khả năng diệt tên lửa hành trình và đạn đạo hồi cuối năm 2018.

Đây là những tính năng khá khác biệt so với hệ thống phòng thủ Patriot Saudi Arabia đang trang bị. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, PAC-3MSE tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo, trong đó có tên lửa của đối phương, so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn.

Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công chạm đích hit to kill. Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Đặc biệt, phiên bản PAC-3MSE được Mỹ điều động có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%. Với phiên bản PAC-3MSE, Mỹ khẳng định việc đối phó với tên lửa đạn đạo nằm không phải là chuyện khó.

Cùng với việc giúp Saudi vá lỗ hổng phòng thủ, CENTCOM còn tiết lộ sẽ có khoảng 220 hệ thống Patriot trên khắp nước Mỹ và 12 hệ thống ở các nước đồng minh được trang bị gói nâng cấp lên chuẩn PAC-3MSE với tính năng tối tân đánh chặn đạn đạo và hoàn thiện khả năng đối phó với tên lửa hành trình.

Hệ thống phòng thủ Patriot sử dụng được nhiều loại tên lửa dẫn đường như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Phiên bản tên lửa PAC-3 của Patriot đã có phạm vi đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tăng lên 40 km so với 20 km của PAC-2, trong khi phạm vi chống lại các máy bay chiến đấu khoảng 170 km.

Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC