Quốc tế

Sức mạnh của quân đội Mỹ khi “so găng” với Nga ở biển Đen

Vụ căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine gần biển Đen đã khiến dư luận chú ý tới vai trò của Mỹ trong khu vực và lo ngại nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc quân sự.

Ả rập Xê út đẩy nhanh thương vụ THAAD 15 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng / Mỹ bán 10 trực thăng tấn công Apache cho Ai Cập với giá 1 tỷ USD


Các binh sĩ và xe tăng thuộc quân khu phía nam Nga tham gia tập trận năm 2016. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Các binh sĩ và xe tăng thuộc quân khu phía nam Nga tham gia tập trận năm 2016. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Sau khi Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ tại eo biển Kerch, tuyến đường huyết mạch nối biển Azov và biển Đen, hôm 25/11, căng thẳng tại khu vực cửa ngõ của Nga ngày càng có xu hướng leo thang.

Mặc dù Ukraine không phải là thành viên của NATO, song các nước thành viên thuộc liên minh quân sự này vẫn ra tuyên bố lên án các hành động cứng rắn của Nga.

“Không gì có thể bào chữa cho việc sử dụng vũ lực quân sự của Nga nhằm vào các tàu và thủy thủ Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine bị nước này bắt giữ ngay lập tức”, NATO đăng thông báo vào chiều 27/11.

Theo Military Times, trong trường hợp này, kịch bản xung đột Nga - Mỹ khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, lực lượng quân sự do Mỹ triển khai tại Đông Âu và biển Đen được cho là sẵn sàng đáp trả trong bất kỳ tình huống nào.

Lục quân

 


Bản đồ khu vực biển Đen. (Ảnh: AP, BBC)

Bản đồ khu vực biển Đen. (Ảnh: AP, BBC)

Tại Ukraine, các binh sĩ thuộc Trung đoàn Kỵ binh Thiết giáp số 278 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Tennesse (Mỹ) đang được triển khai để giúp Ukraine vận hành Trung tâm Huấn luyện Tác chiến Yavoriv.

Tương tự các trung tâm huấn luyện tác chiến khác của Lục quân Mỹ tại căn cứ Fort Polk ở bang Louisiana, căn cứ Fort Irwin ở bang California và Hohenfels ở Đức, trung tâm tại Ukraine là chương trình được thiết kế để huấn luyện các binh sĩ khả năng sẵn sàng tác chiến.

Ngoài ra, Lục quân Mỹ cũng duy trì một lữ đoàn thiết giáp triển khai luân phiên tại Đông Âu. Lữ đoàn này phối hợp với các lực lượng địa phương từ Latvia cho tới Bulgaria để tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Hiện Nhóm tác chiến Lữ đoàn số 1 thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 của Mỹ sắp hoàn tất đợt triển khai luân phiên và chuẩn bị đón Nhóm tác chiến Lữ đoàn thiết giáp số 1 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 1. Các nhóm sẽ được triển khai cùng Lữ đoàn không quân tác chiến số 4 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 của Mỹ.

 

Lính thủy đánh bộ


Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Sea Breeze 2017 tại Ukraine. (Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ)

Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Sea Breeze 2017 tại Ukraine. (Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ)

Sự hiện diện của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen tương đối ít. Lính thủy đánh bộ Mỹ hoạt động tại khu vực này thông thường là các thành viên thuộc Lực lượng luân phiên biển Đen - một nhóm với khoảng vài trăm lính thủy đánh bộ và thủy thủ tham gia vào các cuộc tập trận an ninh phối hợp khắp khu vực.

Mặc dù số lượng “khiêm tốn”, song sự hiện diện của lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen cũng là một biện pháp răn đe hiệu quả đối với bất kỳ lực lượng gây hấn nào. Với khả năng cơ động và linh hoạt cao, lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen được triển khai khắp khu vực, nhằm giúp huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng của đối tác để nâng cao năng lực an ninh tập thể.

Từ tháng 7 tới tháng 9 năm nay, lính thủy đánh bộ Mỹ đã khởi động 3 đợt huấn luyện mới với các lực lượng Ukraine, Romania và Georgia. Một trong số các cuộc tập trận diễn ra năm nay là Sea Breeze tại Ukraine, quy tụ gần 50 lính thủy đánh bộ, khiến giới chức Nga quan ngại.

 

Không quân


Binh sĩ Mỹ tập trận tại Ukraine. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Binh sĩ Mỹ tập trận tại Ukraine. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Năm nay, Không quân Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại Ukraine. Thông qua chương trình hợp tác của Bộ Ngoại giao, Lực lượng vệ binh quốc gia California đã liên kết với Ukraine kể từ năm 1993. Chương trình này thường xuyên đưa các phi công từ Mỹ tới Ukraine huấn luyện và các hoạt động hợp tác được tăng cường trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 10, Không quân Mỹ đã hoàn thành Clear Sky 2018 - cuộc tập trận không quân đa quốc gia quy mô lớn do Ukraine tổ chức. Theo Trung tá Robert Swertfager, giám đốc chương trình hợp tác Vệ binh Quốc gia California, đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay tại Đông Âu.

Tham gia tập trận, Lực lượng vệ binh quốc gia California đã phối hợp với Không quân Ukraine trong các chiến dịch yểm trợ cự ly gần, các chiến dịch phòng vệ an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền không phận. Ngoài tập trận, lực lượng không quân đặc nhiệm cũng tham gia huấn luyện trong suốt tháng 10 tại Ukraine.

 

Không quân Mỹ cũng triển khai nhiều máy bay hoạt động ở châu Âu để thực hiện các chiến dịch trinh sát và bảo vệ không phận tại các nước đồng minh NATO. Một chiến dịch đang diễn ra có sự tham gia của các máy bay không người lái MQ-9 Reaper, bắt đầu từ căn cứ không quân Miroslawiec tại Ba Lan hồi tháng 5.

Hải quân


Binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia tập trận Clear Sky 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia tập trận Clear Sky 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Mặc dù không duy trì hiện diện thường trực tại biển Đen, song hạm đội số 6 của Mỹ đóng quân tại Naples, Italy vẫn thường xuyên triển khai luân phiên các tàu chiến và tàu hộ tống đi qua vùng biển này.

Vào mùa hè năm 2017, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga Hué City và tàu hộ tống Balta của Ukraine đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm và bắt giữ trong cuộc tập trận Sea Breeze. Trong 12 tháng qua, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường James E. Williams, Carney, Ross và Porter của Mỹ đều đi qua biển Đen, đồng thời dừng lại tại Bulgaria và Romania để hỗ trợ cho cuộc tập trận Operational Atlantic Resolve nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của NATO tại biển Đen.

 

Tàu khu trục Carney đã thăm cảng Odessa của Ukraine vào ngày 8/1 trước khi rời khỏi biển Đen 5 ngày sau đó. Hồi tháng 3, tàu đổ bộ tấn công lớp Harpers Ferry Oak Hill và Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh số 26 của Mỹ đã tới eo biển Dardanelles để tham gia cuộc tập trận Spring Storm do Romania dẫn đầu.

Ngày 7/7, tàu Mount Whitney, soái hạm của Hạm đội số 6 Mỹ, đã tiến vào biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze thường niên với Ukraine. Cuộc tập trận tập trung vào các hoạt động phòng không, chống ngầm, đổ bộ, tìm kiếm cứu hộ…

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm