Quốc tế

Syria nhận thắng lợi nhỏ các vùng Kurd chuyển giao

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình', Syria sẽ giữ được các khu vực người Kurd chuyển giao.

Thông báo cho “vị tổng thống Nga quý mến Vladimir Putin”

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại các tay súng người Kurd Syria (YPG), mà chính quyền Ankara coi là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK).

Vào ngày 13 tháng 10, chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria đã đồng thuận với chính quyền của ông Bashar al-Assad về việc triển khai Quân đội Syria (SAA) dọc theo toàn bộ biên giới với để cùng hành động đẩy lùi cuộc tấn công của “kẻ thù chung”.

Ngay sau khi quân Mỹ rút khỏi các cứ điểm ở bắc Syria, đã nhanh chóng tiến lên phía bắc để thiết lập quyền kiểm soát ở hàng loạt các thành phố, thị trấn quan trọng như: Thị trấn Manbij thuộc tỉnh Aleppo; Ain-Isa thuộc quận Tell Abyad và Tabqa của tỉnh Raqqa; Qamishli và Hasaka thuộc tỉnh Al-Hasaka.

Ngày 17/10, theo thỏa thuận giữa Damascus và người Kurd, lực lượng Bộ đội biên phòng Syria đã tiến vào trạm kiểm soát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Ain al-Arab (người Kurd gọi là Kobani), cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài trăm mét và kéo quốc kỳ Syria lên.

Sau đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/10 đã đạt được thỏa thuận đình chỉ chiến sự trong 120 giờ (5 ngày) để Mỹ thuyết phục người Kurd rút lực lượng YPG trong liên minh "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF), khỏi vùng đệm sâu 30 km, dài 444km dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 20/10 tuyên bố, Ankara sẽ tiếp tục các hoạt động ở Syria, nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh, đồng thời ông cũng bay sang Moscow để thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, ông Recep Tayyip Erdogan đã giải thích rõ ràng các mục tiêu của chiến dịch tại Syria.

"Ông Erdogan đã giải thích chi tiết về các mục tiêu của chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria" - ông Putin nói sau cuộc hội đàm với giữa hai bên.

Sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông đã thông báo cho “vị tổng thống Nga quý mến Vladimir Putin” về chi tiết của hoạt động quân sự “Mùa xuân Hòa bình” tại Syria. Mục tiêu chính của hoạt động này là việc loại bỏ tổ chức khủng bố YPG và sự trở lại của những người tị nạn Syria.

Sau cuộc hội đàm giữa hai vị nguyên thủ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận về tình hình ở miền bắc Syria, được nhà lãnh đạo Nga gọi là “các thỏa thuận rất quan trọng”.

Bản đồ khu vực giữ nguyên hiện trạng của chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” và những địa điểm do Quân đội Syria tiếp nhận từ tay người Kurd.

"Các quyết định này sẽ cho phép giải quyết tình huống khá gay gắt hiện có ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Putin nói và cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ là các ông Sergei Lavrov và Mevlut Cavusoglu cũng đã ký kết một Bản ghi nhớ song ngữ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về Syria

Theo đó, các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định cam kết của họ đối với sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Adana.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, thỏa thuận đã đạt được sẽ giữ nguyên hiện trạng trong khu vực hiện tại của chiến dịch “Mùa xuân hòa bình”, nằm giữa giữa Tel Abyad và Ras al-Ain (tiếng Kurd là Serê Kaniyê hay Sari Kani) sâu tới 32 km.

Moscow và Ankara đã đồng ý rằng, từ trưa ngày 23/10, cảnh sát quân đội Nga và quân đội Syria sẽ tiến tới bên ngoài khu vực hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 30 km từ biên giới, để giám sát, tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị của lực lượng người Kurd và vũ khí của họ, cần phải hoàn thành trong vòng 150 giờ.

Từ thời điểm 23/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung ở các điểm có độ sâu mười km tính từ biên giới, theo hành lang phía tây và phía đông của khu vực hoạt động "Mùa xuân hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trừ thành phố Al-Qamishli, từ trước đến nay vẫn được quân đội Syria kiểm soát trong khu vực của người Kurd.

Theo Bản ghi nhớ, Moscow và Ankara sẽ áp đặt biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về an toàn và tự nguyện.

Hai nước cũng đồng ý thiết lập một cơ chế chung để giám sát việc thực hiện bản ghi nhớ về Syria.

Với thỏa thuận trên, có thể nói rằng, Quân đội Syria đã đạt được những thắng lợi ban đầu là sẽ giữ nguyên được những khu vực đã tiếp nhận từ tay người Kurd trong những ngày qua [chủ yếu ở Aleppo, bao gồm cả những thành phố chiến lược như Manbij và Kobani];

những khu vực mà họ chưa tiến vào được [chủ yếu ở tỉnh al-Hasakah, trừ thành phố Al-Qamishli] sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời kiểm soát.

Tương lai của những khu vực này sẽ phụ thuộc vào những thỏa thuận sắp tới.

Theo Huy Bình/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC