Quốc tế

Tại sao Nga quyết định từ bỏ hai tuần dương hạm hạt nhân mạnh nhất thế giới?

DNVN - Cùng với tàu ngầm lớn nhất thế giới thuộc lớp Akula, hạm đội Nga còn có các tàu tuần dương mạnh nhất thuộc Dự án 1144 Orlan (Kirov).

Hezbollah đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc chiến với Israel / Boeing tiến hành thử nghiệm tiêm kích F-15QA đầu tiên

Tạp chí Mỹ Military Watch cho biết, được thiết kế vào thập niên 1970, những chiếc tàu tuần dương hạt nhân này có lượng giãn nước 28.000 nghìn tấn, thậm chí chúng còn lớn hơn một số tàu sân bay trực thăng hiện đại, như chiếc Mistral của Pháp hay tàu Izumo của Nhật Bản.

Tuần dương hạm lớp Orlan được trang bị một lò phản ứng hạt nhân, cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, và khoảng cách không giới hạn. Con tàu này rất lý tưởng để triển khai ở nhiều đại dương trên khắp thế giới.

Hiện tại, hai trong số bốn tàu tuần dương được chế tạo của Dự án 1144 đã bị rút khỏi biên chế hạm đội Nga, đó là chiếc Đô đốc Lazarev và Kirov, còn lại tàu Peter Đại đế và Đô đốc Nakhimov sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa. Chúng sẽ được tăng cường đáng kể hỏa lực thông qua 80 tên lửa hành trình diệt hạm Kalibr, Oniks hoặc Zircon, cũng như hệ thống phòng không S-400 hiện đại.

Tuần dương hạm hạt nhân Dự án 1144 lớp Orlan của Nga. Ảnh: Topwar.

Tuần dương hạm hạt nhân Dự án 1144 lớp Orlan của Nga. Ảnh: Topwar.

Tuy nhiên hạm đội Nga đã từ chối phục hồi hai tuần dương hạm lớp Orlan còn lại, lý do nào dẫn đến điều đó. Giới lãnh đạo quân sự kết luận rằng các tàu có lượng giãn nước nhỏ hơn, ví dụ như chiếc Đô đốc Gorshkov - Dự án 22350 có thể mang sức mạnh tương ứng với so với các tàu tuần dương khổng lồ.

Ngoài ra, lớp tàu mới được chế tạo bằng công nghệ hiện đại, khiến chúng khó bị phát hiện hơn trên màn hình radar của đối phương, điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh kích thước của tàu tuần dương hạt nhân cồng kềnh.

Ngoài ra vấn đề nữa cần được xác định đó chính là chi phí hoạt động. Tàu tuần dương hạt nhân cực kỳ tốn kém để duy trì và cần hơn 1.000 thủy thủ để vận hành. Để so sánh, con số này của tàu Đô đốc Gorshkov chỉ là 170 người.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm