Quốc tế

Tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng xuất hiện ở miền Bắc

Tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng là chiếc Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, căn cứ của nó là Quân cảng Cam Ranh.

Hiện tại Hải quân nhân dân Việt Nam có trong biên chế tổng cộng 4 tàu hộ vệ tên lửa cỡ 2.000 tấn lớp Gepard 3.9 - Dự án 11661, tất cả đều được biên chế cho Lữ đoàn 162 trực thuộc Vùng 4 Hải quân đóng tại Quân cảng Cam Ranh.

Trong một số nhiệm vụ huấn luyện hay trực sẵn sàng chiến đấu, mặc dù những chiếc Gepard có thể được cử đi hoạt động tại những vùng biển xa tuy nhiên chúng đều trở về cảng nhà Cam Ranh để neo đậu.

Chính vì vậy mới đây một bức ảnh chụp tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng khi nó neo đậu sát chân cầu Bính tại thành phố Hải Phòng đã gây ra sự ngạc nhiên lớn, được biết đây chính là cảng của Nhà máy X46 - Cục Kỹ thuật Hải quân.

Nhà máy X46 chính là nơi đã tiến hành nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 18 lớp Pohang mà Hàn Quốc chuyển giao cho chúng ta. Do vậy sự xuất hiện của tàu Đinh Tiên Hoàng tại đây được kỳ vọng rằng sẽ có cải tiến trên con tàu sau khi nó hoàn thành công việc.

Tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng neo đậu tại cảng của Nhà máy X46.

Nhà máy X46 có tên dân sự là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đóng và sửa chữa tàu Hải Long. Tiền thân của đơn vị là Xưởng X46 được thành lập trên cơ sở tiếp quản một xưởng đóng tàu của thực dân Pháp với nhiệm vụ chủ yếu là bảo đảm kỹ thuật cho các ca nô gắn máy cho 02 Thủy đội Sông Lô và Bạch Đằng.

Đến năm 1975, Xưởng X46 được đổi tên thành Nhà máy X46 và trở thành trung tâm đóng mới và sửa chữa tàu của Hải quân khu vực phía Bắc với nhiệm vụ trọng tâm là sửa chữa, đóng mới các loại tàu quân sự cũng như tàu chở hàng.

Năm 1993, Nhà máy X46 được Bộ Quốc phòng quy hoạch vào hệ thống doanh nghiệp quân đội với tên doanh nghiệp là Xí nghiệp sửa chữa tàu Hải Long theo Quyết định số 482/QĐ-BQP, được đổi tên thành Công ty Hải Long thuộc Quân chủng Hải quân theo Quyết định số 674/1999/QĐ-BQP ngày 13/5/1999.

Tháng 7/2010 Công ty Hải Long được Bộ Quốc phòng chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đóng và sửa chữa tàu Hải Long theo quyết định số 2575/QĐ-BQP.

Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là bảo đảm kỹ thuật cho các tàu của Hải quân khu vực phía Bắc, sẵn sàng sửa chữa đột xuất, sửa chữa cơ động cho các tàu Hải quân theo mệnh lệnh, đóng mới loại tàu quân sự, tàu chở hàng, tàu công trình, các loại tàu vỏ hợp kim nhôm, vật liệu composite và chế tạo các sản phẩm thử nghiệm cho Quân chủng Hải quân.

Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 18 lớp Pohang trong quá trình nâng cấp tại Nhà máy X46.

Từ năm 2014 đến nay, nhà máy X46 được quy hoạch, xây dựng, bố trí các khu vực, nhà xưởng hợp lý. Nhà máy có 9 khu nhà xưởng sản xuất cho các ngành: Vỏ tàu, động lực, van ống, điện, vũ khí, khí tài, cơ khí, mộc, vật liệu composite phục vụ công tác đóng tàu, sửa chữa tàu, xuồng và cải tiến, đồng bộ VKTBKT trên tàu, xuồng.

Mặt bằng công nghệ của nhà máy được tổ chức thiết kế phù hợp, liên hoàn, bảo đảm bố trí nhà làm việc, điều hành; nhà kho, xưởng; các triền, ụ chìm và cầu cảng neo đậu tàu thuyền.

Triền dọc của nhà máy có tải trọng tới 1.500 tấn, khả năng hạ thủy tàu dài đến 100m, lượng giãn nước tới 3.000 tấn. Hệ thống ụ chìm có thể đưa các tàu dài tới 40m, lượng giãn nước hàng nghìn tấn.

Nhà máy có 2 cầu cảng 400 tấn và 1.000 tấn; đồng bộ là các sàn nâng phục vụ sửa chữa tàu với tải trọng lớn nhất tới gần 1.900 tấn; cùng với hệ thống tời để di chuyển tàu từ các nhà xưởng ra triền ngang, triền dọc...

Là trung tâm đóng tàu và sửa chữa tàu hải quân, nhà máy được đầu tư mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, máy móc hiện đại, bảo đảm sửa chữa toàn bộ các hệ tàu mặt nước ở khu vực phía Bắc nước ta, do vậy X46 hoàn toàn đủ năng lực sửa chữa, nâng cấp cho một chiến hạm lớn như chiếc Gepard 3.9.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC