Quốc tế

Tàu tuần duyên Mỹ, cảnh sát biển Trung Quốc vừa 'tạt đầu' nhau?

Tàu tuần duyên của Mỹ USCGC Stratton vừa tiếp cận ở khoảng cách rất gần với tàu Cảnh sát biển Đại Sơn của Trung Quốc trên vùng biển quốc tế thuộc Hoàng Hải.

Vụ việc diễn ra ở trên vùng biển Hoàng Hải - vùng biển tiếp giáp giữa Trung Quốc với Hàn Quốc, Triều Tiên và nằm ở phía Đông nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Không rõ hai tàu có liên lạc bộ đàm từ xa hay không, tuy nhiên tàu USCGC Stratton của Mỹ thậm chí còn thả xuồng cao tốc xuống nước để tiếp cận tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở khoảng cách rất gần. Nguồn ảnh: QQ.

Vụ việc được truyền thông Trung Quốc cho là hành động cực kỳ "liều lĩnh" và "có tính gây hấn" của cảnh sát biển Mỹ. Nguồn ảnh: QQ.

Tuy nhiên cả hai quốc gia đều khẳng định, vụ việc xảy ra trên vùng biển quốc tế và cả hai bên đều không vi phạm bất cứ điều luật hàng hải hiện hành nào. Nguồn ảnh: QQ.

USCGC Stratton là tàu thứ ba của Mỹ được đóng theo lớp Legend. Đây là các tàu tuần duyên được giao nhiệm vụ bảo vệ an toàn các tuyến đường hải hải quanh Mỹ và quanh các nước đồng minh của Mỹ trên thế giới. Nguồn ảnh: QQ.

Tàu chỉ có độ giãn nước tối đa 4500 tấn - nghĩa là chỉ bằng một nửa so với tàu cảnh sát biển Đại Sơn của Trung Quốc với độ giãn nước 10.000 tấn. Nguồn ảnh: QQ.

USCGC Stratton được trang bị một sàn đỗ trực thăng và mang theo được nhiều loại thiết bị bay không người lái, máy bay điều khiển từ xa hay thậm chí là cả tàu ngầm không người lái. Nguồn ảnh: QQ.

Giống như các tàu tuần duyên lớp Legend khác, tàu USCGC Stratton cũng được trang bị vũ khí bao gồm một hải pháo 57mm, 1 tổ hợp pháo cao tốc 20mm, 4 súng máy 12,7mm, 2 súng máy hạng nhẹ 7,62mm cùng các loại vũ khí phi sát thương như vòi rồng, loa công suất lớn. Nguồn ảnh: QQ.

Theo hành trình tàu USCGC Stratton trong nửa năm vừa qua ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được truyền thông Trung Quốc mô phỏng bằng hình vẽ, rõ ràng Bắc Kinh cố ý cho rằng USCGC Stratton xâm phạm vùng lãnh hải của mình khi lại cài cắm đường lưỡi bò để bành trướng dã tâm độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, không phải chỉ các nước hiện diện ở Biển Đông phản đối yêu sách đường 9 đoạn của Bắc Kinh, mà Mỹ cũng đang tăng cường sử dụng lực lượng tuần duyên, mở rộng phạm vi hoạt động ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có các hành vi gây căng thẳng trong khu vực. Nguồn ảnh: QQ

Việc "va chạm" tàu USCGC Stratton của Mỹ với tàu Trung Quốc không phải lần đầu và cũng không là lần cuối. Được biết, Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng 2019 (NDAA) trị giá 176 tỉ USD, được Quốc hội và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt thông qua ngày 13/8 vừa qua là kế hoạch mới “chặt đường lưỡi bò”, mà Trung Quốc tự vẽ để độc chiếm Biển Đông. NDAA được ghi nhận là một phản ứng mạnh hơn của Mỹ đối với hành xử hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo