Quốc tế

Thị trường lao động Mỹ “hạ nhiệt”

Tại Mỹ, báo cáo về thị trường lao động do Bộ Lao động Mỹ vừa đưa ra cho thấy thị trường lao động tháng 11 tại nước này đã hạ nhiệt, nhưng vẫn cao hơn dự báo.

Những trực thăng đáng gờm cả Nga và Ukraine sử dụng trong trận không chiến / “Siêu rắn độc” AH-1Z Viper trút “mưa” đạn, phóng tên lửa vào mục tiêu

Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho quyết định tăng tiếp lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Mỹ có thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11, thấp hơn mức 284.000 vào tháng trước, tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều so với dự báo chỉ khoảng 200.000 việc làm. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%.

Các lĩnh vực giải trí, khách sạn, chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng việc làm mạnh nhất. Ngược lại, thị trường ghi nhận làn sóng sa thải hàng loạt từ các công ty công nghệ như: Facebook, Twitter, Amazon với hơn 52.000 lao động bị cắt giảm.

Thị trường lao động Mỹ “hạ nhiệt” - Ảnh 1.

Nhân viên đến văn phòng làm việc trong giờ cao điểm ở Manhattan, New York. (Ảnh: NY Times)

Cơ hội việc làm tại Mỹ vẫn còn lớn, cứ mỗi người thất nghiệp có tới 1,7 cơ hội tìm việc mới. Mức lương của người lao động cũng tăng 5,1% so với cùng kỳ.

Từ tháng 3 đến nay, FED đã 06 tăng lãi suất, 4 lần gần đây nhất đều tăng với mức 0,75 điểm %, nâng biên độ lãi suất hiện nay dao động từ 3,75 - 4%.

Thị trường lao động đã nguội đi, nhưng nó vẫn chưa phải là những gì FED mong đợi. Thị trường lao động nóng và mức lương cao sẽ cản đà nỗ lực giảm lạm phát. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế Mỹ đang kỳ vọng, FED chỉ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % vào cuộc họp cuối tháng này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm