Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ thử tên lửa chống hạm nội địa, quyết 'dứt tình' với Mỹ?

Tên lửa hành trình chống hạm Atmaca do Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất dự kiến sẽ thay thế loại RGM-84 Harpoon nhập khẩu từ Mỹ trong tương lai.

Lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (Türk Deniz Kuvvetleri - TDK) vào ngày 3/11 đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa hành trình chống hạm (AShM) Atmaca (Hawk trong tiếng Anh) từ tàu hộ tống lớp TDK Ada (MILGEM) mang tên TCGKinaliada(số hiệu F-514 ) tại một địa điểm không được tiết lộ ở Biển Đen.

Được phát triển trong phạm vi của Dự án MILGEM - Chương trình tàu chiến quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Atmaca là hệ thống AShM trang bị cho tàu mặt nước đầu tiên được phát triển nội địa và dự định thay thế loại Boeing RGM-84 Harpoon do Mỹ sản xuất.

Nhà thầu chính Roketsan đã bắt đầu phát triển tên lửa Atmaca vào tháng 9/2012, sau khi hoàn thành hợp đồng giai đoạn nghiên cứu ý tưởng năm 2009.

Vụ bắn thử tên lửa Atmaca ban đầu diễn ra trên đất liền được tiến hành vào tháng 3/2017, sau đó một phát ngôn viên của Roketsan nói với Jane'srằng tên lửa đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và hợp đồng sản xuất hàng loạt cho Atmaca đã được ký với TDK vào ngày 29/10/2018.

Bắn thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm Atmaca từ tàu hộ vệ TCG Kinaliada. Ảnh: IHS Jane's.

Theo Roketsan, Atmaca là một AShM tự dẫn, hoạt động trong mọi thời tiết, diện tích phản xạ radar thấp, có khả năng bay bám biển, miễn nhiễm các biện pháp đối kháng. Tên lửa có hệ thống lập kế hoạch nhiệm vụ với định tuyến 3D và cập nhật mục tiêu, tái tấn công, tái nhắm mục tiêu và khả năng hủy bỏ nhiệm vụ thông qua một kênh liên kết dữ liệu hai chiều bên ngoài.

Được trang bị động cơ microturbo Safran TR40, tên lửa Atmaca có tầm bắn vượt quá 200 km và tốc độ tham gia cận âm là Mach 0,85. Tổng trọng lượng của tên lửa hơn 800 kg, bao gồm đầu đạn xuyên giáp có sức công phá cao nặng 250 kg, Atmaca có chiều dài 5,2 m, đường kính 350 mm và sải cánh 1,4 m.

Cơ chế dẫn đường được kích hoạt bởi sự kết hợp giữa hệ thống điều hướng quán tính (INS)/ GPS/thiết bị đo cao/thiết bị đo áp kế, với hướng dẫn đầu cuối được phân phối thông qua đầu dò radar (RF) chủ động.

Công ty Roketsan cho biết tên lửa Atmaca được thiết kế để có thể chống lại các mục tiêu mặc nước ở vùng biển mở hoặc ven biển, cũng như tấn công các mục tiêu trên bờ.

Phong Vũ (Tổng hợp)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo