Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công hệ thống Hisar-A, sẵn sàng tung vào trận Manbij?

Các thử nghiệm đối với hệ thống phòng không tầm ngắn Hisar-A do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển đã hoàn tất, cho phép bắt đầu sản xuất hàng loạt để đưa vào thực chiến, tờ Daily Sabah cho biết.

Ông Ismail Demir - người đứng đầu Ban Giám đốc Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) đã công bố trên trang Twitter của mình rằng hệ thống phòng không Hisar-A do Aselsan và Roketsan liên kết chế tạo đã bắn trúng mục tiêu với độ chính xác 100% trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo thông tin chính thức từ SSB, vụ phóng thử vừa diễn ra là một phần của quá trình đánh giá toàn diện đối với tổ hợp phòng không tiên tiến Hisar-A. Quá trình sản xuất hàng loạt đối với hệ thống vũ khí này dự kiến sẽ bắt đầu sớm.

"Mục tiêu đã bị phát hiện và theo dõi bởi hệ thống radar, dữ liệu tiêu diệt đối tượng được tính toán bởi tổ hợp điều khiển chiến đấu và tên lửa được phóng tự động đúng lúc, phá huỷthành công bia bay mô phỏng một phi cơ hoạt động ở tốc độ cao tại tầm xa tối đa", báo cáo nói rõ.

Phóng thử nghiệm đạn đánh chặn của tổ hợp tên lửa phòng không Hisar-A. Ảnh: Defense World.

Trung tâm phân tích thị trường vũ khí - TsAMTO của Nga báo cáo, theo hợp đồng ký năm 2011 giữa Ban Thư ký Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM - Savunma Sanayii Mustesarligi) với Tập đoàn Aselsan, việc phát triển hệ thống phòng không Hisar-A và Hisar-O chính thức được khởi động.

Ngoài ra còn một tập đoàn công nghiệp quốc phòng nổi tiếng khác của Thổ Nhĩ Kỳ là Roketsan cũng tham gia vào dự án. Tổ hợp phòng không Hisar được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, bến cảng, những cơ sở kinh tế quan trọng, điểm trú quân... khỏi các mối đe dọa đường không.

Phiên bản hệ thống phòng không tầm ngắn Hisar-A được đặt trên khung gầm xe bọc thép trinh sát FNSS ACV-30 với 4 tên lửa sẵn sàng chiến đấu đặt trong container phóng kiêm ống bảo quản.

Bệ phóng này còn được tích hợp sẵn radar dẫn bắn cho khả năng độc lập tác chiến cao, đi kèm hệ thống nhận dạng bạn - thù, hệ thống giám sát quang - điện tử, hệ thống chỉ huy chiến đấu và điều khiển hỏa lực.

Nhà sản xuất thông báo tên lửa Hisar-A cho phép bắn trúng mục tiêu ở tầm xa tới 15 km và độ cao 5 km.Có thể đặt bệ phóng Hisar-A trên khung gầm của nhiều phương tiện mang vác khác nhau.

Theo phân công sản xuất thì radar, hệ thống điều khiển chiến đấu và bệ phóng cho tổ hợp Hisar được phát triển bởi Aselsan, Roketsan chịu trách nhiệm chế tạo tên lửa.Đầu đạn phân mảnh có sức công phá cao được phát triển bởi Viện nghiên cứu Công nghiệp Quốc phòng thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ (Tubitak-SAGE).

Dự kiến các hệ thống phòng không Hisar-A và Hisar-O sẽ được triển khai chiến đấu lần lượt vào năm 2020 và 2021, như vậy chúng vẫn chưa kịp tham gia chiến dịch tấn công Manbij. Nhưng không loại trừ khả năng Ankara sẽ học tập Moskva việc sử dụng chiến trường làm Syria làm nơi thử nghiệm vũ khí trước khi sản xuất hàng loạt.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC