Quốc tế

Thông tin tuyệt mật của Hải quân Mỹ bị tiết lộ cho Nga

DNVN - Một vụ bê bối gián điệp lớn liên quan đến Hải quân Hoa Kỳ vừa được hé lộ cho các phương tiện tuyền thông.

Mỹ tăng giá bán F-35 vì... S-400 của Nga? / Su-35 thắng tuyệt đối Eurofighter Typhoon với tỷ số 12-0

Một sĩ quan của Quân đội Mỹ đã bị bắt vì chuyển thông tin mật cho Nga, liên quan đến tình trạng và hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ. Vụ việc xảy ra vào năm 2019, theo dữ liệu chính thức, một quân nhân Mỹ đã trích xuất thông tin bí mật từ máy tính văn phòng của anh ta về tình trạng và hoạt động hiện tại của hạm đội Mỹ, rồi đưa cho một người dùng nào đó ở Nga.

Những đánh giá về thiệt hại đối với Hải quân Hoa Kỳ đã được tiến hành, tuy nhiên thực tế là dữ liệu về thông tin bị chuyển đi không được tiết lộ, dẫn đến nhận định dữ liệu bị rò rỉ một cách bất hợp pháp có thể được phân loại, hoặc thậm chí rất bí mật.

Một tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.

Một tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.

"Sự cố xảy ra vào tháng 9 năm 2019. Theo điều tra, sĩ quan Petty Charles Briggs đã trích xuất thông tin về quốc phòng tại căn cứ không quân Offutt ở Nebraska từ máy tính văn phòng của ông ta".

"Đồng thời, Quân đội Mỹ nhận thức được rằng thông tin bị tiết lộ có thể gây hại cho Hoa Kỳ. Những loại dữ liệu đã xử lý liên quan đến Nga không được chỉ định. Người ta chỉ biết rằng chúng nằm trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019".

"Ngoài ra Briggs còn giấu chuyến đi tới Serbia khi nghỉ hè năm 2018. Cuộc điều tra không xác định liệu anh ta có gặp một người Nga ở đó hay không và viên sĩ quan này có mối quan hệ gì với một người nước ngoài bí ẩn", hãng thông tấn Lenta của Nga đưa tin.

Các chuyên gia không loại trừ rằng thông tin truyền đi có thể liên quan đến mạng lưới của Hải quân Mỹ, tiết lộ thông tin về các tuyến đường, căn cứ và vũ khí của tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ, đây là một đòn rất nghiêm trọng vào hạm đội Mỹ và an ninh quốc gia của đất nước này.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm