Quốc tế

Thụy Điển, Mỹ sẵn sàng sản xuất bom phóng từ mặt đất

Hãng chế tạo quốc phòng Saab của Thụy Điển và đối tác Mỹ Boeing sẽ đưa chương trình phát triển bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) vào giai đoạn sản xuất thương mại.

Đây là tuyên bố của liên doanh Thụy Điển-Mỹ sau khi lần thứ 3 thử nghiệm thành công bom GLSDB tại Trung tâm vũ trụ Andoy ở Na Uy.

Hai lần thử nghiệm trước đó được tiến hành tại trường bắn Vidsel của Thụy Điển vào năm 2015 và tại trường bắn Eglin Gulf ở Florida, Mỹ vào năm 2017 cũng ghi nhận kết quả như mong đợi.

Một lần thử nghiệmbom GLSDB. Ảnh: Saab.

Tương lai của bom GLSDB sẽ phụ thuộc vào những hợp đồng mà liên doanh này nhận được. Vì Lục quân Mỹ đang tập trung vào chương trình Pháo phản lực tầm xa có độ chính xác cao (LRPF) với tầm bắn lên tới 500km nên bom GLSDB, với tầm bắn 150km, sẽ được hướng đến xuất khẩu.

Ông Jim Leary, Giám đốc phụ trách mảng bán và marketing sản phẩm vũ khí của Boeing, khẳng định bom bom GLSDB sẽ tìm được chỗ đứng trong danh mục mua sắm cần thiết cho lực lượng pháo binh của quân đội các nước. Hiện tại, một số quốc gia châu Âu đã ngỏ ý quan tâm đến loại vũ khí này.

Ảnh đồ họa bomGLSDB được phóng từ xe phóngMLRS. Ảnh: Jane's.

Thực chất, bom GLSDB là sự kết hợp của loại bom đường kính nhỏ GBU-39B với rocket M26 - loại đạn trang bị cho pháo phản lực phóng loạt (MLRS) nhưng đã bị loại biên từ năm 2018. Nếu bom GLSDB được sản xuất, rocket M26 có thể được tái sử dụng cho mục đích mới.

Theo ông Svein Daae, Giám đốc phụ trách mảng tên lửa của Saab, bom GLSDBsẽ là một lựa chọn giá phải chăng đối với các khách hàng muốn tìm một vũ khí có độ chính xác cao để thay thế cho các loại bom chùm bị cấm trong Công ước về Bom chùm.

Ảnh đồ họa bomGLSDB bung cánh để "bay" đến mục tiêu. Ảnh: Jane's.

Bom GLSDB được thiết kế để bắn đi từ một hệ thống MLRS hiện đang được sử dụng bởi nhiều đồng minh của Mỹ, do đó nó không đòi hỏi phải chế tạo một hệ thống mới. Giống như trên xe phóng MLRS, mỗi xe phóng sẽ có 2 dàn phóng với 6 quả/dàn.

Mặc dù phải cạnh tranh với các vũ khí pháo binh độ chính xác cao khác như GMLRS hay Excalibur, nhưng bom GLSDB vẫn có những lợi thế độc đáo, đặc biệt là khả năng bao quát 360 độ tính từ điểm phóng mà chưa một loại đạn pháo nào làm được.

Về bản chất, bom GLSDB được tích hợp đôi cánh sẽ bung ra khi bắn, giúp nó lướt trong không khí để tìm đến mục tiêu. Nhờ vậy, bom có thể tấn công với mọi góc độ, tiêu diệt mục tiêu gián tiếp được che chắn bằng địa hình, và xuyên phá chống lại các mục tiêu kiên cố.

Theo nhà sản xuất, bom GLSDB có thể bắn trúng mục tiêu ở cách phía trước dàn phóng 150km, hai bên 115km và phía sau 70km.

Theo Hữu Đô/Quân đội nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo