Quốc tế

Tiến sĩ gốc Việt cải biến vệ tinh quân sự cho Không quân Mỹ

Khi đặt chân đến nước Mỹ, người đàn ông gầy gò và nhỏ con này thậm chí còn không hề biết tiếng Anh nhưng tới nay, ông đã là một nhân tố rất quan trọng trong lực lượng Không quân Mỹ.

Tiễn sĩ Khanh Pham (giữa) hồi tuần trước đã được Hiệp hội Các nhà khoa học và Kỹ sư châu Á trao giải thưởng Chuyên môn năm 2019 vì những đóng góp của ông cho Không quân Mỹ lẫn cộng đồng kỹ sư, khoa học. Nguồn ảnh: USAF.

Đây không phải là lần đầu tiên Khanh Pham nhận được giải thưởng này, hồi tháng 10/2018, ông cũng được tổ chức này trao tặng giải thưởng lãnh đạo trong phần kỹ sư/nhà khoa học của năm. Nguồn ảnh: USAF.

Tới Mỹ từ năm 1990, vị tiến sĩ 48 tuổi này khi đó thậm chí còn không biết tiếng Anh, phải vất vả mưu sinh nơi xứ người cùng cha mẹ. Không giống như bạn bè cùng lứa, Khanh Pham chấp nhận học lại 3 năm phổ thông tại Mỹ để có thể vào được Đại học thay vì làm công việc chân tay. Nguồn ảnh: USAF.

Nhờ sự nỗ lực và cần cù của mình, hiện tại Khanh Pham đang là một trong những kỹ sư không gian vũ trụ hàng đầu của Không quân Mỹ, được trao tặng nhiều giải thưởng nhờ những đóng góp của mình. Nguồn ảnh: Forces.

Bắt đầu gia nhập Không quân Mỹ từ năm 2004, Khanh Pham làm việc ở bộ phận dân sự, chuyên nghiên cứu, cải biến hệ thống vệ tinh quốc phòng để vừa phục vụ cho mục đích dân sự, vừa phục vụ cho mục đích quân sự. Ảnh minh họa - Nguồn: USAF.

Thời gian đầu khi gia nhập lực lượng, ông đã chịu rất nhiều ánh mắt kỳ thị của đồng nghiệp do vào thời gian này, phong trào phân biệt chủng tộc đã lại một lần nữa phát triển ở Mỹ. Ảnh minh họa - Nguồn: USAF.

Tuy nhiên bỏ ngoài tại những thái độ phân biệt chủng tộc của đồng nghiệp, Khanh Pham vẫn cống hiến hết mình, đóng góp nhiều sáng kiến quan trọng trong lĩnh vực liên lạc vệ tinh, điều khiển vệ tinh cho Không quân Mỹ. Ảnh minh họa - Nguồn: USAF.

Những thành tựu của ông tới nay đã được phổ biến rộng rãi trong quân đội cũng như trong dân sự. Những nghiên cứu của Khanh Pham về việc điều khiển vệ tinh không gian, chống nhiễu sóng mặt đất có tính ứng dụng cực cao, không những áp dụng trong quân đội mà còn được sử dụng rộng rãi ở đời thường. Ảnh minh họa - Nguồn: USAF.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo