Quốc tế

Tình báo Qatar đứng sau thắng lợi của Houthi trước Saudi Arabia?

Chiến thắng của các tay súng lực lượng vũ trang Houthi trước Quân đội Hoàng gia Saudi Arabia được cho là có sự góp công rất lớn của tình báo Qatar.

Hôm 29/9, lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen đã tiến hành cuộc tập kích cực kỳ thành công vào một đoàn xe thiết giáp của Quân đội Hoàng gia Saudi Arabia tại khu vực thị trấn Najran và thu về thắng lợi ở mức khó tưởng tượng nổi.

Theo người phát ngôn của Houthi thì trong trận đánh trên họ đã xóa sổ tới 3 lữ đoàn của Saudi Arabia, tiêu diệt và bắt sống tổng cộng 2.500 binh lính, phá hủy và thu giữ nhiều xe thiết giáp hiện đại như LAV-25, M163 VADS... làm chiến lợi phẩm.

Thất bại của Saudi Arabia được giải thích có nguyên nhân đầu tiên từ chiến thuật sai lầm, khi cho cả đoàn xe đi giữa hai hẻm núi mà không có máy bay yểm trợ hay trinh sát chiến trường đi trước dò đường.

Bên cạnh đó, thành phần lính Saudi Arabia chủ yếu bao gồm lính đánh thuê người Somalia, Pakistan có tinh thần chiến đấu kém, mục đích chỉ là kiếm tiền, không thể so sánh được với chiến binh Houthi có lý tưởng và quyết tâm rõ ràng.

Xe thiết giáp chở quân LAV-25 của Saudi Arabia bị Houthi bắt sống sau trận tập kích

Tuy nhiên nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới thắng lợi của Houthi được nhận định là vì họ đã nắm được rõ kế hoạch điều động quân của Saudi Arabia, bởi với số lượng lớn binh lính và thiết giáp như trên phải xây dựng sẵn một bản kế hoạch thật chi tiết và rõ ràng.

Ngoài ra phải chắc chắn 100% vào chiến thắng của mình thì các tay súng Houthi mới tổ chức lực lượng phục kích lớn đến vậy khi trong tay chỉ có súng trường tấn công AK-47, một số súng chống tăng RPG-7 và hoàn toàn thiếu tên lửa hay phương tiện trinh sát, liên lạc tối tân.

Hiện tại đang xuất hiện thông tin cho rằng Qatar - một đối thủ của Saudi Arabia tại khu vực Trung Đông đã bằng một cách nào đó cài được điệp viên vào trong hàng ngũ chỉ huy và lặng lẽ tuồn kế hoạch tác chiến ra ngoài để đưa đến tay Houthi.

Sẽ cần thêm bằng chứng xác thực để khẳng định rằng Qatar là nhân tố đứng sau thắng lợi của Houthi, nhưng trước mắt Không quân Saudi Arabia đã liên tục tiến hành không kích trả đũa xuống lãnh thổ Yemen, dấu hiệu cho thấy căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không loại trừ khả năng trong thời gian tới Saudi Arabia sẽ đưa các đơn vị lính đánh thuê người Nga cực kỳ thiện chiến tới Yemen, khi đó cục diện chiến trường dự báo sẽ có sự thay đổi lớn.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC