Quốc tế

Tốc độ hoàn thiện tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Trung Quốc nhanh đến chóng mặt

DNVN - Mặc dù ít ồn ào hơn so với tàu sân bay Type 002, tuy nhiên tiến độ thi công đóng mới tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc cũng chẳng hề thua kém.

Tàu đổ bộ 40.000 tấn của Trung Quốc làm được gì? / Soi khẩu tiểu liên “cứu tinh” của phi công Nga khi gặp nạn

Tàu đổ bộ tấn công trang bị trực thăng cỡ lớn với mã định danh là Type 075 được khởi công đóng mới cho hải quân Trung Quốc tại xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) vào đầu năm 2017.

Chiếc tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn này của hải quân Trung Quốc có thông số kỹ thuật cơ bản rất ấn tượng với chiều dài 250 m, chiều rộng 30 m, mớn nước 8 m, lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Tàu có khả năng mang 30 trực thăng các loại trong khoang chứa phía trong, ngoài ra có 4 thang máy nâng hạ để phục vụ việc đưa máy bay từ trong ra ngoài mặt boong.

Những loại trực thăng dự kiến sẽ được Trung Quốc đưa lên tàu đổ bộ Type 075 bao gồm trực thăng săn ngầm hạng nhẹ Z-9D hoặc loại hạng trung Z-20, đi kèm trực thăng vận tải hạng nặng Z-8.

Trong tương lai Trung Quốc sẽ trang bị cho tàu một mẫu tiêm kích hạm tàng hình có khả năng cất hạ cánh tương tự như F-35B Lightning II của Mỹ, đó có thể là chiếc J-26 như một số bản đồ họa từng xuất hiện.

Ngoài ra do vẫn được thiết kế với khoang đổ bộ ngập nước, Type 075 còn có khả năng triển khai lính thủy đánh bộ theo cách truyền thống thông qua xuồng đệm khí và xe thiết giáp lội nước.

Đồ họa tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Đồ họa tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Có thể bạn quan tâm
 

Trong khi tàu sân bay nội địa Type 002 luôn được cập nhật tiến độ thi công đóng mới thì đối với tàu đổ bộ tấn công Type 075, thông tin về nó hầu như chưa xuất hiện.

Chính vì vậy tiến độ hoàn thành con tàu thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông quốc tế, đi kèm với đó là không ít suy đoán có thể việc chế tạo gặp khó khăn vì Trung Quốc chưa có trong tay nguyên mẫu để sao chép.

Hình ảnh đầu tiên của tàu đổ bộ tấn công Type 075 khi đang được thi công. Ảnh: China Defence.

Hình ảnh đầu tiên của tàu đổ bộ tấn công Type 075 khi đang được thi công. Ảnh: China Defence.

Nhằm xóa bỏ nghi ngại của báo chí trong nước, vào đầu tháng 7/2019, Trung Quốc đã công bố những bức ảnh đầu tiên về tình trạng của con tàu tại nhà máy.Những tấm ảnh được công bố cho thấy các cấu kiện của con tàu ở dạng module chế tạo sẵn ở nhiều xưởng khác nhau đang được mang tới cơ sở chính để tiến hành lắp ráp.

Mặc dù chưa có được cái nhìn tổng thể về khối lượng công việc hoàn thành cũng như thiết kế chi tiết, nhưng dễ dàng nhận thấy rằng quá trình thi công đang diễn ra rất thuận lợi.

Tấm ảnh rõ nét nhất về hình dáng thực tế của tàu đổ bộ tấn công Type 075. Ảnh: China Defence.

Tấm ảnh rõ nét nhất về hình dáng thực tế của tàu đổ bộ tấn công Type 075. Ảnh: China Defence.

Truyền thông Trung Quốc dự đoán rằng nếu tiến độ vẫn diễn ra như trên thì chậm nhất đến giữa năm 2020 tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn mang trực thăng Type 075 của nước này sẽ được hạ thủy.

Và chỉ mới đây, tấm ảnh rõ nét nhất về tổng thể tàu đổ bộ tấn công Type 075 đã được công bố, cho thấy con tàu thậm chí có thể hạ thủy trong năm 2019 chứ chẳng phải đợi sang năm 2020.

Phần thân tàu cũng như tháp chỉ huy đã được lắp đặt gần như hoàn chỉnh, những chi thiết cần bổ sung có lẽ chỉ là hệ thống điện và một số loại vũ khí phòng thủ mà thôi.

Sàu tàu đổ bộ tấn công Type 075 đã gần hoàn thành. Ảnh: China Defence.

Sàu tàu đổ bộ tấn công Type 075 đã gần hoàn thành. Ảnh: China Defence.

Tiến độ chế tạo tàu đổ bộ tấn công của hải quân Trung Quốc rõ ràng nhanh chẳng kém gì tàu sân bay, chứng minh rõ tham vọng cực lớn của họ.

Sau khi chính thức vào biên chế, chiếc Type 075 được dự đoán sẽ trở thành đối thủ xứng tầm của Izumo Nhật Bản, Dokdo của Hàn Quốc, hay thậm chí là Wasp của Mỹ.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC