Quốc tế

Tổng thống Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên với Triều Tiên sau hàng loạt vụ thử tên lửa

DNVN - Ngày 12/1, chính quyền Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chương trình vũ khí của Triều Tiên sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, trong đó có hai vụ kể từ tuần trước.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 11/1 (Ảnh: Thông tấn TW Triều Tiên)

Các biện pháp trừng phạt nhắm đến sáu cá nhân người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga mà Washington cho rằng đã chịu trách nhiệm mua hàng từ Nga và Trung Quốc để phục vụ cho các chương trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các biện pháp lần này được áp dụngnhằm ngăn chặn sự tiến bộ của các chương trình vũ khí Triều Tiên cũng như cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Hoa Kỳ đề xuất rằng năm trong số những cá nhân nêu trênsẽ bị đưa vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuy nhiên cần sự đồng thuận của y ban Trừng phạt Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ đã cố gắng nhưng không thành công trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng về việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân hạt nhân và tên lửa kể từ khi Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Ned Price cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên."Những gì chúng tôi đã thấy trong những ngày gần đây chỉ nhấn mạnh niềm tin của chúng tôi rằng nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ, chúng tôi sẽ cần tham gia vào cuộc đối thoại" Ned Price phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt tiếp tục được đưa ra sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9 năm 2021, mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách mảng đối phó khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson cho hay, các động thái này nhằm vào việc Triều Tiên tiếp tục sử dụng đại diện ở nước ngoài để mua sắm trái phép hàng hóa, phục vụ phát triển vũ khí. Ông Brian Nelson cho rằng những vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là "bằng chứng cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa".

Các biện pháp của chính quyền Tổng thống Joe Biden được tung ra sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa siêu thanh hôm 11/1, với sự chứng kiến của lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là vụ phóng tên lửa siêu thanh thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần.

Phái bộ Liên hợp quốc của Triều Tiên, Nga và các đại sứ quán của Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Hà My (Theo Reuters)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo