Quốc tế

Tổng thống Mỹ Biden lần đầu lên tiếng về vụ nổi loạn của Wagner ở Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói vụ nổi loạn của Wagner cuối tuần qua là vấn đề nội bộ của Nga và khẳng định Mỹ cũng như các đồng minh không liên quan.

NATO sẽ thay đổi trạng thái nhiệm vụ của lực lượng không quân bảo vệ bầu trời các nước Baltic / Bộ Ngoại giao Hungary: Châu Âu cận kề thảm họa vì chứng loạn thần chiến tranh

Tổng thống Mỹ Biden lần đầu lên tiếng về vụ nổi loạn của Wagner ở Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi khẳng định không liên quan đến việc này", Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/6 lần đầu tiên bình luận về vụ nổi loạn của Wagner ở Nga.

Ông Biden cho hay, ông đã chỉ đạo đội ngũ an ninh của mình cập nhật liên tục tình hình ở Nga và chuẩn bị sẵn phương án cho các kịch bản khác nhau. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, những sự kiện căng thẳng gần đây cho thấy rạn nứt nội bộ Nga. Mặt khác, ông tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp các diễn biến ở Nga.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby xác nhận, thông qua các kênh liên lạc khác nhau, Washington đã gửi đến Nga thông điệp của Tổng thống Biden rằng phương Tây không liên quan đến vụ nổi loạn của Wagner.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho biết, giới tình báo Nga đang điều tra liệu các cơ quan tình báo của phương Tây có vai trò trong vụ nổi loạn của Wagner hay không.

 

Tối 23/6, ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố dẫn theo 25.000 quân từ chiến trường Ukraine vào vùng Rostov ở biên giới miền Nam nước Nga. Sau khi chiếm các cơ sởquân sựở đây, lực lượng Wagner tiếp tục tiến về Moscow trong hành trình mà họ gọi là "đòi công lý".

Một số nguồn tin nói rằng, các cơ quan tình báo của Mỹ đã nắm được những dấu hiệu nổi loạn của Wagner từ trước đó, nhưng không thông báo cho phía Nga. Thông tin tình báo này chỉ được chia sẻ nội bộ với một số quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Biden. Washington được cho là chỉ chia sẻ với những đồng minh nhất định, trong đó có giới chức Anh.

Tổng thống Mỹ Biden lần đầu lên tiếng về vụ nổi loạn của Wagner ở Nga - 2

Thành viên Wagner trên một xe quân sự ở Rostov-on-Don , miền Nam Nga ngày 24/6 (Ảnh: AFP).

Phương Tây khuyên Ukraine không tập kích vào Nga

Trước khi ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin quyết định dừng cuộc nổi loạn ở Nga, các đồng minh phương Tây khuyến cáo Ukraine không lợi dụng tình hình để tập kích vào lãnh thổ Nga,New York Timesdẫn lời một quan chức phương Tây giấu tên ngày 26/6 cho hay. Điều này là bởi họ lo ngại rằng Ukraine và các đồng minh sẽ bị coi là tiếp tay cho Prigozhin đe dọa chủ quyền của Nga.

 

"Thông điệp là đừng đổ thêm dầu vào lửa. Đó là vấn đề nội bộ của Nga… Hãy tận dụng cơ hội trên lãnh thổ Ukraine nhưng đừng để bị lôi kéo vào các vấn đề nội bộ hoặc tấn công vào các tài sản quân sự bên trong Nga", quan chức trên cho hay.

Kể từ khi xung đột nổ ra cách đây hơn một năm, Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine thực hiện các vụ tấn công qua biên giới, nhằm vào các cơ sở quân sự và dân sự của Nga, thậm chí cả Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Kiev đều bác bỏ cáo buộc của Moscow. Phương Tây cũng khẳng định không khuyến khích và không hỗ trợ Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm