Quốc tế

Tổng thống Putin nói về khả năng đưa Nga trở lại G7

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng khôi phục lại nhóm G8 sau khi Moscow bị các nước còn lại “tẩy chay” vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2 / Kế hoạch nền kinh tế “không đô la” của Putin đang dần trở thành hiện thực

1

Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

“Nếu tất cả mọi người muốn khôi phục G8, họ luôn được hoan nghênh”, Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) khi chủ đề đưa Nga quay trở lại Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) được đề cập.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố ủng hộ việc Nga quay lại G7 và tạo thành nhóm G8 như trước đây. Ông Trump cũng để ngỏ khả năng mời ông Putin tham dự hội nghị G7 năm sau.

“Dù cho bạn có thích hay không, hoặc dù cho có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng chúng ta vẫn có một thế giới để vận hành. Tại G7, trước đây là G8, họ đã loại trừ Nga. Họ nên để Nga quay trở lại vì chúng ta nên có Nga trên bàn đàm phán”, ông Trump nói hồi tháng 7/2018.

Khi người điều phối diễn đàn hỏi liệu ông có tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020 không nếu được mời, Tổng thống Putin hỏi lại: “Diễn ra ở đâu?”

 

Người điều phối nói rằng hội nghị này dự kiến diễn ra tại Mỹ. Ông Putin nói: “Trước đây, hội nghị thượng đỉnh G8 thường được tổ chức ở Nga. Chúng tôi rất cởi mở, nếu các đối tác của chúng tôi muốn tới đây (Nga), chúng tôi sẽ rất vui”.

“Tôi nghĩ tất cả mọi người đều hiểu rằng sự lãnh đạo của phương Tây đang diễn ra, Tổng thống (Pháp) Macron gần đây đã công khai nói về điều này. Tôi không thể tưởng tượng một tổ chức quốc tế có thể hoạt động hiệu quả mà không có Ấn Độ hay Trung Quốc”, ông Putin nói.

“Nếu bất kỳ diễn đàn nào muốn hoạt động hiệu quả, họ luôn phải có những cuộc trao đổi quan điểm tích cực, dù đó là những cuộc trao đổi gay gắt. Theo tôi biết, đây cũng là những gì đang diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G7. Nhóm này vẫn hiệu quả. Đó là lý do chúng tôi không loại trừ bất kỳ phương thức hợp tác nào”, ông Putin nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2015 dự kiến diễn ra tại Sochi, Nga. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014 khiến nhiều nước còn lại trong khối phản đối.

Trong những năm gần đây, một số nước thành viên của G7 đã kêu gọi đưa Nga quay trở lại khối. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Canada vẫn đặt điều kiện cho sự trở lại của Nga là phải giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

 

Theo Thành Đạt/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm