Quốc tế

Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là 'sai lầm'

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố Kiev sẽ không công khai bản ghi chép chính xác cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng đây là một hành động sai lầm.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (Ảnh: RT)

“Có những điều (trong bản ghi chép) mà tôi cho rằng sẽ là sai lầm nếu được công bố”, báo Evropeiska Pravda dẫn phát biểu ngày 30/9 của ông Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không mở cuộc điều tra dựa trên yêu cầu từ quốc gia khác. “Chúng tôi sẽ không bị ra lệnh làm điều gì. Chúng tôi là một quốc gia độc lập”, ông Zelensky trả lời khi được hỏi về việc liệu Ukraine có mở cuộc điều tra hình sự chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden hay không.

“Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng để điều tra, nhưng tôi không có thẩm quyền với điều này. Cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẽ sẵn sàng điều tra bất cứ trường hợp vi phạm luật nào”, ông Zelénksy nói.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không công bố biên bản cuộc điện đàm như Mỹ làm trước đó.

Một vụ bê bối chính trị đã bùng phát tại Washington tháng trước sau khi ông Trump bị cáo buộc gây sức ép cho ông Zelensky để điều tra thông tin gây bất lợi cho đối thủ hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau là Joe Biden. Ông Biden bị cáo buộc là đã dùng quyền lực để can thiệp ngăn cản vụ điều tra công ty dầu khí Ukraine mà con trai Hunter từng làm việc.

Nhà Trắng sau đó đã công bố biên bản ghi lại cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông Trump và ông Zelensky.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, mặt khác, tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội ông Trump với nghi vấn nhờ nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ, điều mà Tổng thống Mỹ mạnh mẽ bác bỏ.

Theo Tass, trong phần biên bản điện đàm mà Nhà Trắng công bố có đoạn ghi chú rằng các ghi chép được thực hiện bởi các quan chức phòng Tình huống ở Nhà Trắng và các quan chức an ninh quốc gia và có một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới sự chính xác của bản ghi chép bao gồm tín hiệu viễn thông không tốt, cũng như cách phát âm, ngữ điệu và phiên dịch của đối phương. Có một số chi tiết được ghi chú lại là “không nghe được”. Điều này dường như ám chỉ biên bản mà Mỹ công bố có thể không chính xác hoàn toàn những gì mà phía Ukraine nói.

Ông Zelensky hôm 30/9 cũng nói rằng có những “điểm khác biệt” nhưng nhấn mạnh sẽ không công bố bản ghi từ phía Ukraine.

“Trước khi làm tổng thống, tôi chưa bao giờ làm ngoại giao nhưng tôi nghĩ tôi đã có những cuộc hội thoại như này trong đời và sẽ có thêm nữa trong tương lai”, ông Zelensky nói.

Theo Đức Hoàng/Dân trí

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo