Quốc tế

Tổng thống Zelensky: Châu Âu cần "siết vòng kim cô" không ngơi tay, phải buộc Nga tìm đến hòa bình

Hôm 30/3, phát biểu trước Quốc hội Na Uy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga thật mạnh tay và không ngừng nghỉ để gây sức ép.

NÓNG: Phe thân Nga dồn ép, nói không chừa lối thoát cho QĐ Ukraine - Mariupol sắp xong? / NÓNG: Phe ly khai dồn đối phương vào 3 cứ điểm ở Mariupol, QĐ Ukraine ở Donbass nguy ngập!

Hãng tin Ukrinform cho biết, trong bài phát biểu trước Quốc hội Na Uy hôm 30/3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên minh châu Âu và Na Uy cấm tàu Nga cập bến tại các cảng biển của châu lục này.

"Tôi hy vọng rằng EU và Na Uy sẽ ban bố lệnh cấm tàu Nga cập cảng của châu Âu. Hiện Nga đang phong tỏa các cảng biển của chúng tôi, do đó họ không có quyền sử dụng các cảng biển của thế giới tự do", ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, đây không phải là vấn đề tiền bạc, mà là vấn đề tự do và an ninh hàng hải trên toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky


Ukrinform cho biết Tổng thống Zelensky đã gửi lời cảm ơn Na Uy vì đã tham gia trừng phạt Nga cùng EU, đồng thời tái khẳng định rằng các công ty châu Âu không được "tiếp tay" cho hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Na Uy và các quốc gia EU đừng bỏ ra bất cứ đồng nào để "tiếp tay" cho Nga, và các công ty của các nước này nên ngừng cung cấp cho Nga những công nghệ có thể được sử dụng trong hoạt động quân sự.

Tổng thống Zelensky tin rằng các lệnh trừng phạt là biện pháp duy nhất có thể gây sức ép khiến Nga tìm đến giải pháp hòa bình, do đó các gói trừng phạt mới cần được đưa ra hàng tuần, không được chậm trễ hay tạm ngưng giữa chừng.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng đòn trừng phạt càng cứng rắn, thì hòa bình sẽ càng sớm được lập lại ở Ukraine.

 

Trong bài phát biểu hôm 30/3, Tổng thống Zelensky cũng đã gửi lời cảm ơn những hành động hỗ trợ cụ thể trước đó và kêu gọi Na Uy hỗ trợ quân sự cho Ukraine bằng cách gửi các vũ khí chống hạm, hệ thống phòng không "để bảo vệ người Ukraine và toàn châu Âu".

Ông Zelensky đã liệt kê những loại vũ khí mà Ukraine "đang rất cần", bao gồm: Tên lửa Harpoon, hệ thống phòng không NASAMS, cùng các loại tên lửa có khả năng tiêu diệt xe bọc thép và hệ thống pháo binh.

Theo lời nhà lãnh đạo Ukraine, Nga đang cử thêm lực lượng, và trong khi lực lượng phòng vệ của Ukraine đã tiêu diệt rất nhiều xe tăng, xe chiến đấu của Nga - nhiều hơn thiệt hại của Nga trong nửa thế kỷ qua, thì số lượng xe bọc thép của Nga không hề giảm.

"Tất cả những loại vũ khí mà các vị hỗ trợ cho chúng tôi sẽ được sử dụng với những mục đích duy nhất là bảo vệ tự do, bảo vệ cho an nguy của chúng tôi và của các vị", ông Zelensky nhấn mạnh./.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm