Quốc tế

Trận quyết chiến sinh tử Idlid–Syria

Về mặt quân sự, giải quyết Idlib có tính then chốt và cấp bách hơn các vấn đề về lãnh thổ với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ….

Mỹ bất lực trong việc "bẻ khóa" S-400 Nga triển khai tại Syria / Ka-52 làm nhiệm vụ đánh chặn ở Syria

Như đã phân tích nhiều lần, Nga can thiệp vào Syria để bảo vệ chính quyền Assad thì ngoài việc tấn công quân khủng bố từ xa, bảo vệ an ninh Nga từ xa thì chủ yếu là bảo vệ thị trường khí đốt tại Châu Âu.

Nguyên nhân chính cho việc Mỹ cùng các quốc gia vùng vịnh khi đó muốn lật đổ Assad bởi năm 2009, Tổng thống Assad đã không chấp nhận hợp tác tuyến dẫn khí đốt từ Qatar qua Syria đến Châu Âu, đẩy Nga ra khỏi thị trường khí đốt Châu Âu.

Tổng thống Assad lần đầu tiên đến mặt trận Idlib 22/10/2019

Tổng thống Assad lần đầu tiên đến mặt trận Idlib 22/10/2019

Do đó, nhiệm vụ quân sự của Nga tại Syria là bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad, bảo vệ lợi ích của Nga.

Tại Syria, để kết thúc cuộc chiến, ổn định chính trị, bầu cử, thực hiện Hiến pháp mới…Nga-Syria-Iran phải thực hiện 3 nhiệm vụ chiến lược:

Đầu tiên là phải xóa sổ “khu bảo tồn yêu tinh” - tỉnh Idlib.

Thứ hai, giải quyết vấn đề lãnh thổ của Syria tạm thời bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ chiếm đóng?

Và cuối cùng, thứ ba, nhưng có lẽ là quan trọng nhất, là làm thế nào để khôi phục nền kinh tế nhà nước Syria sau chiến tranh.

Tất cả những vấn đề này sẽ cần phải được giải quyết trong tương lai rất gần, vì để càng lâu càng nguy hiểm, nó sẽ thành biến chứng mãn tính…

Rõ ràng, Nga sẽ phải đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết tất cả những vấn đề này.Là nhà tổ chức thực sự của tiến trình hòa bình ở Syria, Nga không thể lùi bước trước khi kết thúc cuộc khủng hoảng.Chỉ có Nga mới có thể thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa các quốc gia trong khu vực, giảm mức độ xung đột và cuối cùng dẫn đến việc giải phóng hoàn toàn Syria khỏi cả các tổ chức khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài…

Ở trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ quan tâm đến nhiệm vụ thứ nhất có tính then chốt, đó là xóa sổ lực lượng khủng bố tại tỉnh Idlib – Syria.

1. Tại sao đây là nhiệm vụ then chốt?

Có thể nói, các lực lượng khủng bố đang chiếm đóng tại Idlib được tài trợ từ các thế lực nước ngoài chống phá Nga, Assad và liên minh Nga-Syria-Iran luôn gây trở ngại về quân sự và chính trị cho hòa bình ổn định Syria.

Một câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra, là tại sao các lực lượng phiến quân được gom các nơi về Idlib trong cái “khu vực giảm leo thang” lại không chịu “ngồi yên” chấp nhận tham gia vào thành phần đối lập trong tiến trình hòa bình Geneva mà luôn gây xung đột quân sự, tấn công vào Nga và chính quyền Assad?

Câu hỏi này chỉ có thể giải thích bởi 2 điều: Thứ nhất vì lực lượng này luôn chống Nga và chính quyền Assad, không muốn tiến trình hòa bình xảy ra và thứ 2 vì chúng là tay sai của các thế lực thù địch với Nga tại Châu Âu, Trung Đông, là các lực lượng được Anh, Pháp, Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ…tài trợ nuôi dưỡng.

Hơn 50.000 tên được trang bị đến tận răng, kể cả vũ khí hạng nặng, có một cơ sở hạ tầng quân sự mạnh, kiên cố, lại chiếm đoạt một tỉnh lỵ giàu có, địa chiến lược thuận lợi với hơn 3 triệu dân…là một lực lượng mà không một quốc gia nào ở Trung Đông coi thường.

Vì thế, không xóa sổ nó, để nó tồn tại ngay cạnh Damascus thì với truyền thống sử dụng “cách mạng màu” để lật đổ của Anh, Mỹ, Pháp với tiền của nhà Saudi, UAE…, chính quyền Assad sẽ không một ngày yên lành, sẽ bị đe dọa lật đổ và lật đổ là nguy cơ tiềm tàng.

2. Giờ “G” đã đến gần!...

Công tác chuẩn bị của Liên quân Nga –Syria như thế nào?

Phải xác định rằng, tỉnh lỵ Idlib trong tay quân khủng bố các loại được coi như một tập đoàn cứ điểm phòng ngự kiên cố, vững chắc trên mặt đất và trong lòng đất bởi những địa đạo, hầm ngầm. Đồng thời, chúng được “bao bọc” bởi các thế lực tranh chấp địa chính trị mạnh, cho nên, ngoài việc chuẩn bị kế hoạch tác chiến (quân sự), liên quân Nga-Syria-Iran (RSI) phải chuẩn bị cả mặt chính trị phải trước tiên.

Về chính trị. Hỗ trợ công khai và gây khó khăn cho xóa sổ Idlib chính là Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra còn có Anh, Pháp và các nước vùng vịnh như Saudi, UAE…Vì thế, ngài Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga và Sergei Shoigu, Bộ trưởng QP Nga phải làm thế nào để khi mở chiến dịch thì họ không dám và không thể can thiệp.

Thực tế cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã mắc sâu vào mối quan hệ và những thỏa thuận với Nga, đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã dính sâu vào Lybia cùng với những tuyên bố về quyền chủ quyền tại Đông Địa Trung Hải khiến tranh chấp với Sip, Hy Lạp và EU có nguy cơ thành xung đột quân sự. Nói chung Trung Đông đang loạn…

Trong khi đó, chiêu bài “cờ giả” Syria sử dụng VKHH để kêu gọi một cuộc tấn công hội đồng vào quân đội Syria đã không còn được Nga để ý mà bị vứt bỏ ngoài tai. “Cờ giả” VKHH đã không đạt được mục đích, đã bỏ xó thì có nghĩa là không một lực lượng nào bên ngoài ra tay cứu viện khi bị RSI mở chiến dịch xóa sổ Idlib.

Như vậy, đã đến lúc mở chiến dịch quân sự cuối cùng giải phóng Idlib chỉ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị quân sự của NSI mà thôi.

Về quân sự. Để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn, tất nhiên, đó là tuyệt mật mà đối thủ có thể phán đoán nắm được qua tình báo, trinh sát…Vì thế, chúng ta chỉ phán đoán qua các dấu hiệu trong diễn biến tình hình xảy ra tại mặt trận Idlib thời gian qua…

Chuẩn bị về lực lượng: Sau khi giải phóng mỏm phía Nam Idlib, NSI đã tổ chức, xây dựng lực lượng, thành lập và sáp nhập những đơn vị lớn, mạnh, tập trung, thống nhất dưới sự chỉ huy của cơ quan cao nhất là Bộ chỉ huy tham mưu SAA thay vị các đơn vị quân sự theo kiểu bộ lạc.

Chẳng hạn, sáp nhập Tiger Forrce thành sư đoàn 25 SAA, rồi các đơn vị do Nga huấn luyện, trang bị đã hoàn thành sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Nói chung thời gian đã đủ để các đơn vị quân chính quy SAA nhận, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị của Nga…

Hơn tháng nay, người ta thấy Nga đã ùn ùn vận chuyển hàng hóa quân sự (vũ khí, đạn dược và thậm chí cả robot quân sự đầu tiên…) cho người Nga và cho cả quân đội Syria (SAA). Các lực lượng đơn vị SAA đã bí mật tập trung vào vị trí xuất phát (mấy tuần nay không nghe tin gì về sư đoàn 25 nòng cốt là Tiger Force). Đại diện của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran cũng đã xuất hiện…

Chuẩn bị về chiến thuật: VKS Nga đã có rất nhiều đợt tấn công vào Idlib bằng các loại vũ khí hạng nặng…vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật quân sự của quân khủng bố bao gồm, kho đạn dược, các trung tâm chỉ huy, các hầm ngầm cố thủ…Mục tiêu của Nga là “làm mềm” chiến trường trước khi để bộ binh xung kích.

Một tình tiết quan trọng khác là sau khi chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” thì việc đầu tiên, nhanh như điện xẹt, khiến Thổ Nhĩ Kỳ không kịp trở tay là Nga – Syria đã chiếm ngay Manbij “nóng hổi” từ Mỹ.

Manbij – một nút chặn giữa Idlib với khu vực an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập. Phải chăng Nga – Syria – Iran đang quyết tâm xóa sổ không còn một móng những tên khủng bố tại Idlib? Chắc chắn là như thế, vì bài học Việt Nam tấn công bọn diệt chủng Khme Đỏ nhưng không chặn đường chúng tràn sang Thái Lan nên chiến dịch dứt điểm không trọn vẹn…Rõ ràng là Liên quân RSI muốn diệt chứ không đuổi như các lần trước.

Một dấu hiệu khác rất thú vị là song song với công tác chuẩn bị của Liên minh Nga, liên minh Mỹ tấn công các đại diện của nhóm thánh chiến dưới lòng đất, sử dụng các phương tiện rất hiện đại, sáng tạo ví dụ, tên lửa “phẫu thuật” thay vì bom hủy diệt.

Tại sao Mỹ làm điều này, có phải vì mong muốn cuối cùng kết liễu IS và các linh hồn tà ác khủng bố khác!? Nhiều khả năng, việc giết chết Al-Baghdadi và loại bỏ các nhà lãnh đạo chiến binh khác chỉ có một ý nghĩa là để che giấu kết thúc của hoạt động bạo lực của Mỹ ở Syria “sâu dưới lòng đất”.

Tại sao Mỹ phải loại bỏ chúng ngay bây giờ, trong một thời gian ngắn và bằng các phương pháp triệt để như vậy?Đây mới là quan trọng, có lẽ Mỹ đã dự cảm được Idlib chỉ còn những ngày cuối cùng,do đó, Mỹ không muốn những nhân chứng như vậy rơi vào tay nhà cầm quyền Syria, cho nên, cần phải nhanh chóng loại bỏ những người được cho ăn trước đây.

Đến đây thì bao giờ giờ “G” sẽ đến?

Năm nay, thời gian này Idlib đang vào mùa Đông, nhiệt độ có nơi đã xuống âm. Việc quân đội Syria chiếm giữ Manbij, cắt đứt tuyến vận chuyển dầu lậu đã khiến Idlib khủng hoảng năng lượng và không quân Syria đã chấm dứt hẳn buôn lậu dậu của SDF với Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến giá dầu tại Idlib đã tăng lên 140%.

Chính quyền HTS cai quản Idlib đã phải giảm lượng điện từ 8 giờ xuống còn 3 trong khi mùa Đông đang đến…

Liên quân Nga – Syria – Iran cũng đã từng giải phóng Aleppo cũng trong những thời điểm này. Hãy chờ xem Idlib trong mùa Đông này…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC