Quốc tế

Tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

Hệ thống phòng không S-400, một trong những hòn đá tảng đang cản trở quan mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik.

Ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Tayyip Erdogan, Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ với Moscow.

Mỹ cho rằng, S-400 không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO và đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7 vừa qua.

Ông Hulusi Akar - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định:"Chúng tôi cần bảo vệ đất nước. Vào cuối những năm 1990, chúng tôi đã đề nghị mua vũ khí của Mỹ và châu Âu nhưng không đạt được kết quả, vì vậy, chúng tôi phải tìm cơ hội khác để mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ là một nước lớn, tất nhiên chúng tôi cần một hệ thống quốc phòng lớn".

Đáp trả, Mỹ thông báo không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Erdogan, thông tin Thổ Nhĩ Kỹ sẽ mua 36 máy bay Su-35 của Nga lại được đưa ra nhằm gây sức ép buộc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán F-35 cho Ankara.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa kích hoạt hệ thống S-400 mua của Nga và Mỹ vẫn hi vọng có thể thuyết phục đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

Theo PV/VTV

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo